Monday, December 5, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiChưa bao giờ bản đồ bầu cử Mỹ đảo lộn như lúc...

Chưa bao giờ bản đồ bầu cử Mỹ đảo lộn như lúc này

Ngày 6.9, báo Washington Post đã công bố nghiên cứu tình hình ở 50 tiểu bang, đặt câu hỏi cho 74.000 người, kết quả cho thấy chưa bao giờ bản đồ bầu cử Mỹ bị đảo lộn như vào lúc này.

Còn 9 tuần lễ nữa là đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Các cuộc thăm dò cho thấy khoảng cách giữa hai ứng viên Donald Trump của Đảng Cộng hòa và Hillary Clinton của Đảng Dân chủ đang rút ngắn. Trong phần lớn các thăm dò, ở cấp quốc gia, ứng viên đảng Dân Chủ thắng thế, bỏ xa đối thủ, nhưng lại có một cuộc điều tra dư luận cho thấy Trump dẫn trước hai điểm.

Theo RFI, có một điều chắc chắn duy nhất: Đây là một cuộc bầu cử khác thường. Donald Trump rất được lòng dân ở các vùng trước đây ủng hộ đảng Dân chủ. Nhà tỷ phủ có chiều hướng thắng lợi tại các bang Wisconsin, Michigan, Pennsylvania. Tầng lớp bình dân da trắng, và những cử tri lớn tuổi có khuynh hướng tin tưởng Donald Trump. Nhưng ngược lại ông mất uy tín nơi nơi cử tri da trắng (thường ủng hộ đảng Cộng hòa) có học vấn cao và trong giới phụ nữ.

Hillary Clinton thì đạt điểm rất tốt tại những tiểu bang như Arizona hay Texas, những nơi mà đảng Dân chủ thường hay thất bại. Điều đáng ngạc nhiên là hai ứng viên suýt soát nhau ở Texas, nơi mà Obama từng đã bị thua đến 16 điểm. Giờ đây thì Hillary Clinton có vẻ sẽ chiến thắng tại đây.

Tờ báo địa phương Dallas Morning News, còn đăng cả một bài xã luận để giải thích với độc giả của mình là Donald Trump không xứng đáng với lá phiếu của họ. Đây là lần đầu tiên trong 50 năm mà nhật báo bảo thủ này không ủng hộ người của đảng Cộng hòa.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong