Friday, December 2, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiThứ trưởng Ngoại giao TQ cam kết cải thiện quan hệ với...

Thứ trưởng Ngoại giao TQ cam kết cải thiện quan hệ với ASEAN

Ngày 11/9, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân tuyên bố Bắc Kinh cam kết cải thiện quan hệ với Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát biểu tại Hội chợ Trung Quốc-ASEAN lần thứ 13 (CAEXPO 2016) – được khai mạc cùng ngày tại thành phố Nam Ninh ở miền Nam Trung Quốc, Thứ trưởng Lưu Chấn Dân khẳng định rằng quan hệ tốt đẹp giữa Trung Quốc và ASEAN sẽ đóng góp cho sự phát triển kinh tế ở khu vực Đông Á và sẽ có lợi cho cộng đồng kinh tế Đông Á.

Ngoài ra, ông Lưu Chấn Dân cho biết Bắc Kinh sẽ ưu tiên hợp tác với ASEAN trong các dự án thuộc sáng kiến “Một vành đai, Một con đường” và những cải thiện đối với khu vực thương mại tự do hiện hành sẽ thúc đẩy trao đổi thương mại song phương.

Theo ông Lưu Chấn Dân, Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) sẽ tài trợ các dự án cơ sở hạ tầng tại ASEAN.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc khẳng định: “Nếu hai bên hướng đến hợp tác thực chất, ASEAN trong tương lai sẽ trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc.”

Cùng ngày, phát biểu tại lễ khai mạc CAEXPO 2016, Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen cho rằng Trung Quốc và ASEAN có tiềm năng hợp tác to lớn do nhu cầu khổng lồ từ Cộng đồng ASEAN mang lại.

Hiện Trung Quốc đang là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN, và hiệp hội này hiện cũng đang là đối tác thương mại lớn thứ ba của Bắc Kinh.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong