Sunday, November 27, 2022
Trang chủĐiểm tinTQ lại tiến sát khu vực Senkaku của Nhật

TQ lại tiến sát khu vực Senkaku của Nhật

4 tàu hải cánh Trung Quốc đã đi vào vùng lãnh hải Nhật Bản gần khu vực quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku, còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông.

Tàu Trung Quốc tại vùng biển gần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku trên biển Hoa Đông ngày 3/3/2014. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản ngày 11/9 đưa tin trên đồng thời cho biết đây là lần thứ 27 trong năm nay tàu Trung Quốc tiến vào gần khu vực quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết các tàu Trung Quốc trên đã đi vào vùng lãnh hải Nhật Bản vào lúc 10 giờ sáng (giờ địa phương, tức 8 giờ sáng giờ Hà Nội). 

Những tàu trên đã đi lại khoảng 90 phút bất chấp yêu cầu rời đi của lực lượng này. Vụ trưởng Vụ châu Á và châu Đại Dương Kenji Kanasugi đã gửi công hàm phản đối tới Đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo, cho rằng các tàu của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Nhật Bản và hành động này “hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Trong khi đó, phía Trung Quốc lại tuyên bố quần đảo Senkaku/Điếu Ngư “vốn là lãnh thổ của Trung Quốc”.

Các tàu cá và tàu của chính phủ Trung Quốc đã nhiều lần áp sát gần quần đảo tranh chấp mà Tokyo gọi là Senkaku trong khi Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư dẫn đến sự phản đối từ Tokyo. Trước đó, hôm 21/8, 4 tàu hải cảnh Trung Quốc cũng đã đi vào lãnh hải Nhật Bản xung quanh quần đảo tranh chấp và Tokyo cũng đã trao công hàm phản đối Bắc Kinh về động thái này.

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là nhóm đảo nhỏ nằm cách đảo chính của tỉnh Okinawa của Nhật Bản khoảng 400 km về phía Tây và hiện do Nhật Bản kiểm soát, nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và thường xuyên đưa tàu hoặc máy bay đến vùng biển xung quanh quần đảo này. Tranh chấp chủ quyền đã gây căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước suốt thời gian qua, đặc biệt sau khi Tokyo tiến hành quốc hữu hóa 3 trong số 5 đảo tại đây hồi tháng 9/2012.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong