Thursday, December 1, 2022
Trang chủĐiểm tinÔng Hun Sen chỉ huy diễn tập chống khủng bố như thế...

Ông Hun Sen chỉ huy diễn tập chống khủng bố như thế nào?

Trong vòng 36 phút, tất cả các lực lượng trên bộ, đường thủy và đường không đã có mặt và di chuyển xung quanh mục tiêu (trụ sở CNRP).

Thủ tướng Campuchia Hun Sen, ảnh: Khem Sovannara / The Cambodia Daily.

The Cambodia Daily ngày 20/9 đưa tin, hôm thứ Hai 19/9 Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết, ông sẽ loại bỏ bất kỳ đối thủ nào chống lại chính phủ. Ông đã đích thân ra lệnh cho quân đội triển khai xung quanh trụ sở phe đối lập CNRP cuối tháng trước.

Phát biểu trong một buổi lễ tốt nghiệp tại Phnom Penh, Hun Sen cho hay, ông đã chỉ đạo một cuộc diễn tập chống khủng bố từ Singapore để đo lường khả năng thực hiện mệnh lệnh Thủ tướng từ các lực lượng chức năng.

“Tôi muốn biết phản ứng của các lực lượng. Trong vòng 36 phút, tất cả các lực lượng trên bộ, đường thủy và đường không đã có mặt và di chuyển xung quanh mục tiêu (trụ sở CNRP).”

Đó là tường thuật của Thủ tướng Hun Sen về việc triển khai lực lượng quân sự xung quanh trụ sở CNRP ngày 31/8, với 5 trực thăng quân sự, 5 xuồng cao tốc, xe tải quân sự chở binh lính có vũ trang, đeo mặt nạ.

Thủ tướng Campuchia cho rằng, động thái này là một bài tập chống khủng bố chứ không có nghĩa là đe dọa CNRP. Các lực lượng đã không tiến vào bên trong trụ sở phe đối lập, nơi ông Kem Sokha đang ẩn náu.

“Chính phủ có quyền chỉ huy một cuộc diễn tập bất cứ lúc nào. Nếu có khủng bố, những gì sẽ xảy ra nếu một lực lượng kết thúc ở phía Đông trong khi lực lượng kia kết thúc ở phía Tây?” Ông Hun Sen nói.

Về đe dọa tổ chức biểu tình phản đối của phe đối lập, ông Hun Sen khẳng định:

“Các ông có quyền chứng minh. Tại sao chúng tôi không có quyền phản ứng? Các ông có quyền ủng hộ phe đối lập. Tôi cũng có quyền ủng hộ chính phủ.”

Còn đài RFA ngày 19/9 dẫn lời ông Hun Sen nói rằng:

“Các ông không bao giờ dọa được chúng tôi bằng các cuộc biểu tình. Để tôi nói cho rõ, không thể làm việc theo cách đó. Đừng mơ…

Tôi thách các ông ra biểu tình bây giờ, càng sớm càng tốt. Tôi sẽ ra lệnh cho các cuộc biểu tình phản đối ở bất kỳ nơi nào các ông bắt đầu.

Các ông được quyền chứng minh, tại sao chúng tôi không có quyền phản ứng?”

The Phnom Penh Post ngày 20/9 cho biết, bất chấp cảnh báo từ ông Hun Sen và các tướng lĩnh quân sự, CNRP vẫn tiếp tục lên kế hoạch biểu tình trên toàn quốc. 

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong