Friday, December 2, 2022
Trang chủBiển nóngNếu Nhật tiến vào 12 hải lý, TQ sẽ có "biện pháp...

Nếu Nhật tiến vào 12 hải lý, TQ sẽ có “biện pháp mạnh”

Nhiều quan chức, chuyên gia Trung Quốc đồng loạt lên tiếng kêu gọi Bắc Kinh áp dụng các biện pháp mạnh để chống lại việc Mỹ-Nhật tuần tra chung ở Biển Đông.

Nhân Dân Nhật Báo ngày 21/9 đưa tin, chuyên gia quân sự Trung Quốc, Thiếu tướng hải quân về hưu Doãn Trác nói rằng nếu tàu chiến của Mỹ, Nhật Bản tiến vào phạm vi 12 hải lý của các đảo và rạn san hô (bị Trung Quốc chiếm trái phép-PV) ở Biển Đông thì quân đội Trung Quốc “sẽ có biện pháp cứng rắn”.

Nếu Nhật chỉ tiến hành tuần tra chung với Mỹ ở phạm vi vùng biển quốc tế nằm trong “Đường chín đoạn” (yêu sách chủ quyền do Trung Quốc áp đặt ở Biển Đông nhưng đã bị Tòa trọng tài thường trực The Hague bác bỏ-PV), tướng Doãn thừa nhận tàu thuyền các nước có thể tự do đi lại, bao gồm quyền tự do bay trên không phận của khu vực.

“Nếu Nhật-Mỹ tiến hành tuần tra chung, chúng tôi sẽ tiến hành theo dõi và giám sát, đây là một hành vi vô cùng không thân thiện với Trung Quốc, nhưng chúng tôi không cho rằng đây là một hành động chiến tranh,” Doãn nói với Nhân dân Nhật báo.

Tuy nhiên, tướng “diều hâu” này lớn tiếng đe dọa nổ súng nhằm vào tàu Nhật: “Nếu Nhật Bản và Mỹ tiến vào phạm vi 12 hải lý của các đảo và các rạn san hô ở Biển Đông, đó lại là một vấn đề khác.

Nếu họ tiến vào vùng biển gần các rạn san hô và những khu vực có liên quan nằm phía trên không phận do chúng tôi quản lý (trái phép-PV), chúng tôi sẽ có biện pháp cứng rắn.

Trong trường hợp phát sinh mâu thuẫn dẫn đến nổ súng, Nhật Bản phải chịu trách nhiệm hoàn toàn cho vấn đề này.”

Lời đe dọa của Doãn Trác được đánh giá là đại diện quan điểm của phần lớn giới quân sự Trung Quốc đối với tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada tại Mỹ hôm 15/9, trong đó bà khẳng định quân đội Nhật sẽ điều tàu chiến tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông cùng đồng minh.

Biển Đông: Nếu Nhật tiến vào 12 hải lý, TQ sẽ có biện pháp mạnh - Ảnh 1.

Tàu sân bay USS John C. Stennis (CVN 74) của Mỹ cùng tàu tuần dương USS Mobile Bay (CG 53) tuần tra trên Biển Đông hôm 25/2/2016. (Ảnh: U.S. Navy)

Trung Quốc sẽ leo thang quân sự ở cả biển Hoa Đông và Biển Đông

Truyền thông Trung Quốc phổ biến nhận định, những thái độ và biểu đạt liên quan của bà Inada cho thấy Nhật Bản có thể bước qua “ranh giới đỏ” do Trung Quốc đặt ra trong vấn đề Biển Đông.

Giám đốc viện nghiên cứu Nhật Bản thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, ông Cao Hồng trả lời tờ Thời báo Hoàn Cầu nói rằng Nhật Bản đang cố gắng can dự sâu trong vấn đề Biển Đông, thậm chí lựa chọn chiến lược nguy hiểm.

“Nếu một người nào đó thách thức lợi ích và chủ quyền quốc gia (phi pháp-PV) của chúng tôi, người dân Trung Quốc sẽ không đồng ý, chính phủ Trung Quốc cũng sẽ không ngồi yên. Tương lai sẽ chứng minh rằng Nhật Bản phải trả giá cho lựa chọn sai lầm này,” ông Cao cảnh cáo Nhật.

Trả lời Đài phát thanh trung ương Trung Quốc (CNR), Doãn Trác cáo buộc động thái mới của Tokyo xuất phát từ cảm giác bất an của chính phủ Nhật.

Doãn cho rằng, sau khi ông Rodrigo Duterte trở thành Tổng thống Philippines, những thái độ, quan điểm và chiến lược của Manila trong vấn đề Biển Đông đã được điều chỉnh, đẩy kế hoạch thiết lập “chiến tuyến” đối đầu Bắc Kinh của Mỹ-Nhật đến nguy cơ đổ vỡ.

Tướng về hưu này nhận định Nhật Bản đang cố gắng hành động mạnh mẽ để thu hút và lôi kéo Mỹ tập trung trở lại vào các vấn đề liên quan đến Biển Đông, nhằm phục vụ lợi ích của Nhật là giảm sức ép trong tranh chấp với Bắc Kinh ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Biển Đông: Nếu Nhật tiến vào 12 hải lý, TQ sẽ có biện pháp mạnh - Ảnh 2.

Tướng “diều hâu” Trung Quốc Doãn Trác. (Ảnh: Chinanews)

Chuyên gia quân sự Trung Quốc, Đại tá Đỗ Văn Long nói trên đài truyền hình CCTV rằng Bắc Kinh phải có một loạt các biện pháp đáp trả Mỹ-Nhật tuần tra chung.

“Mục đích cơ bản của Nhật là liên kết các vấn đề ở biển Hoa Đông với Biển Đông, khiến cho hai vùng biển này nóng lên. Bằng cách chủ động tấn công và phản công mạnh mẽ, chúng ta sẽ hạ nhiệt ở cả hai vùng biển, làm Nhật không đạt được mục đích chiến lược,” Đỗ nói.

Theo ông này, quân đội Trung Quốc sẽ theo dõi chặt chẽ hành động của tàu chiến Nhật trên Biển Đông và triển khai hàng loạt hoạt động tập trận quy mô lớn với mục tiêu là Nhật để gây sức ép lên Tokyo.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong