Tuesday, November 29, 2022
Trang chủBiển nóngTQ trang bị định vị cho tàu cá xuống Biển Đông

TQ trang bị định vị cho tàu cá xuống Biển Đông

Đó là một cảnh báo từ Bắc Kinh đến Nhật Bản, rằng nếu bạn đang đến và can thiệp vào Biển Đông, sau đó tôi sẽ thể hiện sức mạnh của mình trước cửa ngõ nhà bạn.

Máy bay quân sự Trung Quốc thị uy trước Nhật Bản, ảnh minh họa: SCMP.

South China Morning Post ngày 25/9 đưa tin, Trung Quốc đã điều động một lực lượng máy bay quân sự lớn bất thường, bao gồm máy bay ném bom và máy bay chiến đấu, bay qua eo biển Miyako, gần đảo Okinawa, Nhật Bản hôm Chủ Nhật.

Đây là lần thứ 2 Trung Quốc điều không quân ra tập trận ở Tây Thái Bình Dương trong tháng này. Các nhà phân tích cho rằng, động thái này mang một thông điệp mạnh mẽ đến Tokyo, phản ứng với tuyên bố của tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố sẽ đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của nước này ở Biển Đông, tham gia các hoạt động tuần tra bảo vệ tự do hàng hải, hàng không cùng Hải quân Hoa Kỳ.

Hơn 40 máy bay ném bom HK-6, chiến đấu cơ Su-30 và máy bay tiếp nhiên liệu bay qua eo biển này và thực hiện các nội dung diễn tập cảnh báo sớm, tấn công bất ngờ và tiếp nhiên liệu trên không.

Thẩm Tiến Khoa, người phát ngôn lực lượng Không quân Trung Quốc cho hay, máy bay ném bom và máy bay chiến đấu cũng được điều động tuần tra thành “thói quen” trong phạm vi vùng nhận dạng phòng không Hoa Đông.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã điều động 1 chiến đấu cơ cất cánh theo dõi 8 máy bay quân sự Trung Quốc bay qua eo biển Miyako, hãng thông tấn Kyodo đưa tin. Không có máy bay Trung Quốc nào xâm phạm không phận Nhật Bản.

Eo biển Miyako là tuyến đường hàng hải, hàng không quốc tế đi ra Tây Thái Bình Dương. Nhưng theo các nhà phân tích quân sự, quy mô của cuộc tập trận hôm qua là “chưa từng có”.

Lý Kiệt, một nhà bình luận quân sự Bắc Kinh nói với South China Morning Post:”Điều này rất hiếm khi xảy ra, số lượng và chủng loại các máy bay quân sự tham gia tập trận lần này chưa từng thấy trước đây.”

Ông Kiệt cho rằng, cuộc tập trận này là một phản ứng với kế hoạch của Nhật Bản dự định tham gia tuần tra chung với Mỹ ở Biển Đông.

Antony Wong Dong, nhà bình luận quân sự Macau cho rằng: “Đó là một cảnh báo từ Bắc Kinh đến Nhật Bản, rằng nếu bạn đang đến và can thiệp vào Biển Đông, sau đó tôi sẽ thể hiện sức mạnh của mình trước cửa ngõ nhà bạn.”

Ông cho rằng, các cuộc tập trận ở Biển Đông và Hoa Đông đang ngày càng trở nên thường xuyên hơn, gia tăng cả quy mô lẫn tần suất. [1]

Trong một động thái khác có liên quan đến Biển Đông, South China Morning Post ngày 26/9 cho biết, một nhà khoa học tham gia phát triển công nghệ định vị toàn cầu Bắc Đẩu của Trung Quốc cho hay, hệ thống này đã đạt được độ chính xác tới centimet, ngang ngửa với GPS của Hoa Kỳ.

Hầu hết các đèn biển do Trung Quốc xây dựng, các căn cứ quân sự và tàu cá đã được sử dụng hệ thống định vị Bắc Đẩu từ năm 2012. 

Đối với các căn cứ quân sự, hệ thống Bắc Đẩu cung cấp năng lực cải thiện an ninh chống can thiệp và chống đánh chặn. Chuyên gia này cho hay, hiện có khoảng 70% tàu cá Trung Quốc hoạt động ở Biển Đông được trang bị định vị Bắc Đẩu.

Họ được hưởng lợi từ chức năng giao tiếp của hệ thống này, trong đó cho phép các thiết bị đầu cuối gửi tin nhắn ra ngoài cùng với thông tin, vị trí của họ.

“Với Bắc Đẩu, họ có thể cho gia đình biết mình vẫn an toàn. Họ cũng có thể báo cho lực lượng hải cảnh nếu xảy ra chuyện gì đó. Nó đảm bảo cho sự an toàn của ngư dân đánh bắt ở Biển Đông.”

Hệ thống định vị Bắc Đẩu hiện có 23 vệ tinh trong quỹ đạo. Bắc Kinh hy vọng sẽ có thêm 20 vệ tinh được phóng lên vào năm 2020 cho mạng lưới này.

Bắc Kinh đã thuyết phục được một số nước châu Á như Lào và Pakistan sử dụng miễn phí dịch vụ định vị Bắc Đẩu. Trung Quốc đang chào hàng dịch vụ này tới các quốc gia tham gia hệ thống “Một vành đai, một con đường”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong