Thursday, December 1, 2022
Trang chủĐiểm tinChính nghĩa kiểu gì mà Ông Tập phải kêu gọi quân đội:...

Chính nghĩa kiểu gì mà Ông Tập phải kêu gọi quân đội: ‘Đừng sợ chết’?

Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) tăng cường khả năng răn đe chiến đấu.

Chủ tịch Tập Cận Bình đi thị sát lực lượng tên lửa thuộc PLA. Ảnh: SCMP

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi lực lượng tên lửa Trung Quốc thuộc Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) đẩy mạnh khả năng chiến đấu trong bối cảnh Triều Tiên liên tiếp thử nghiệm hạt nhân và Hàn Quốc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa.

Ông Tập Cận Bình, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, đã có cuộc nói chuyện với đơn vị thuộc PLA rằng lực lượng này cần phải vững chắc tinh thần “không sợ chết trong khi chiến đấu”, phương tiện truyền thông nhà nước đưa tin.

Tập Cận Bình gọi lực lượng tên lửa là “lực lượng nòng cốt thực thi nhiệm vụ răn đe chiến lược của Trung Quốc” khi ông đi thị sát. Ông cho rằng lực lượng này đóng vai trò quan trọng trong việc “ngăn chặn các mối đe dọa chiến tranh”, đài CCTV đưa tin.

Lực lượng tên lửa, trước đây có tên gọi Quân Đoàn pháo pinh số 2 (SAC), trong năm nay đã được nâng cấp thành một lực lượng tinh nhuệ nắm giữ vị trí quan trọng ngang hàng với quân đội, hải quân và không quân.

Yue Gang, cựu Đại tá PLA, cho biết sau khi tổ chức đại hội đảng đầu tiên, Lực lượng tên lửa này đã hoàn toàn được nâng cấp. “Chủ tịch Tập Cận Bình muốn lực lượng tên lửa cải thiện khả năng chiến đấu trong các cuộc phản công hạt nhân” ông Yue nói. “Đối mặt với các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên và hệ thống THAAD của Hàn Quốc, ông Tập cảm thấy cần phải chứng tỏ với các nước về khả năng răn đe hạt nhân của Trung Quốc” – ông nói.

Triều Tiên đã tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ năm hồi đầu tháng này và đã nhận được sự lên án từ cộng đồng quốc tế, trong đó có Trung Quốc. Giữa lúc căng thẳng đang leo thang từ các vụ thử nghiệm hạt nhân, vào tháng 7 phía Hàn Quốc lại công bố sẽ cùng với Mỹ triển khai hệ thống THAAD ở Hàn Quốc. “Trung Quốc đang tiến hành nâng cấp khả năng chống hạt nhân, vì so với Mỹ ở mặt này thì Trung Quốc còn yếu hơn” – Yue nói.

Trong năm nay Trung Quốc đã tiến hành ít nhất hai cuộc thử nghiệm tàu lượn siêu thanh. Mô hình tàu lượn mới nhất sẽ được gắn vào một tên lửa đạn đạo phóng đến độ cao bí mật sau đó sẽ được phóng ra. Tiếp đó nó sẽ lao đến mục tiêu với tốc độ lên tới hơn 12.000 km/giờ.

Ngoài Trung Quốc, thì Mỹ cũng đã phát triển công nghệ vũ khí tương tự. Lực lượng không quân PLA cho biết tháng trước đã phát triển thành công một hệ thống phòng không và chống tên lửa, mà có thể tấn công mục tiêu ở nhiều phạm vi và độ cao khác nhau.

Các nhà phân tích trước đó tin rằng lực lượng không quân Trung Quốc đã áp dụng công nghệ nước ngoài và cải tiến thiết kế của tên lửa Trung Quốc, bao gồm các hệ thống HQ-9, HQ-6 và HQ-12.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong