Tuesday, November 29, 2022
Trang chủĐiểm tinNgười sẽ kế nhiệm ông Tập Cận Bình

Người sẽ kế nhiệm ông Tập Cận Bình

Hội nghị trung ương cuối tháng 10 tới được đánh giá là sự kiện quan trọng trù bị cho cuộc chuyển giao quyền lực 5 năm một lần tại Trung Quốc vào năm 2017.

Hội nghị toàn thể trung ương 4 khóa 18 của ĐCSTQ tháng 10/2014. (Ảnh: Baidu)

Hội nghị toàn thể lần 6 của Ủy ban trung ương Đại hội khóa 18 đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sẽ được tổ chức tại Bắc Kinh từ ngày 24-27/10 và được đánh là bước ngoặt quan trọng trong việc sắp xếp đội ngũ nhân sự kế nhiệm của Đại hội toàn quốc khóa 19.

Reuters (Anh) nhận định, hội nghị này là bàn đạp giúp nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp tục củng cố địa vị, ảnh hưởng trước kỳ chuyển giao quyền lực 5 năm một lần vào Đại hội 19. Khi đó ông Tập có khả năng đưa ra lựa chọn về người kế nhiệm.

Từ năm 2012, ngay sau khi nhậm chức Tổng bí thư ĐCSTQ, ông Tập đã khởi động chiến dịch chống tham nhũng “đả hổ đập ruồi”.

Chiến dịch này đã thu được kết quả bất ngờ khi một loạt những “hổ lớn” bị xử lý như cựu Chủ nhiệm Ủy ban Chính pháp trung ương Chu Vĩnh Khang hay cựu Chánh văn phòng trung ương Lệnh Kế Hoạch.

Trong khi đó, trang Đa chiều (Mỹ) dẫn nguồn truyền thông Hồng Kông cho biết, tháng 6 vừa qua, một quan chức ĐCSTQ giấu tên tiết lộ, Đại hội 19 sắp tới sẽ không sắp xếp người kế nhiệm Chủ tịch Tập Cận Bình.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) ngày 30/8 cho rằng, năm năm trước khi rời Trung Nam Hải, cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã xác định chắc chắn về người kế nhiệm. 

Trái ngược với ông Hồ Cẩm Đào, đến nay vấn đề người kế nhiệm của ông Tập vẫn chưa có bất cứ “manh mối” rõ ràng.

Tờ này cũng dẫn lời chuyên gia phân tích chính trị nổi tiếng Trung Quốc Chương Lập Phàm đánh giá, “theo truyền thống ĐCSTQ, mọi việc đều có thể thay đổi vào phút cuối cùng. Hơn nữa, thời gian đến thời điểm chính thức diễn ra Đại hội 19 vẫn còn khá xa nên các nhân tố đều có thể thay đổi”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong