Sunday, November 27, 2022
Trang chủBiển nóngChiến lược gạo của Campuchia và bàn tay Trung Quốc

Chiến lược gạo của Campuchia và bàn tay Trung Quốc

Trung Quốc tung gói 300 triệu USD cho Campuchia xây nhà máy, lò sấy, kho trữ và cơ sở hạ tầng để thu mua lúa của nhân dân.

Báo The Cambodia Daily ngày 20/9 đưa tin Thủ tướng Hun Sen thông báo chính phủ Campuchia sẽ vay của Trung Quốc 300 triệu USD để thúc đẩy tăng năng suất các nhà máy xay xát gạo và thu mua lúa của nông dân.

“Tôi đã làm việc với các nhà lãnh đạo Trung Quốc và các chuyên gia của chúng ta cũng đang trao đổi với các quan chức Trung Quốc. Chúng ta cần 300 triệu USD từ người bạn Trung Quốc để xây nhà máy, lò sấy, kho trữ và các cơ sở hạ tầng khác”, Thủ tướng Campuchia Hun Sen nói trong một buổi lễ tốt nghiệp ở Phnom Penh hôm 19/9.

Chien luoc gao cua Campuchia va ban tay Trung Quoc
Thủ tướng Hun Sen (phải) và Thủ tướng Lý Khắc Cường trong một hội nghị.

Tuần trước, giá gạo trung bình đã giảm từ 250 USD/tấn (giữa tháng 8) xuống chỉ còn 193 USD/tấn.

Bởi nhiều nông dân đang gặp khó trong việc trả nợ, ông Hun Sen kêu gọi các tổ chức tài chính vi mô giải quyết linh hoạt các khoản nợ tồn đọng, giảm hoặc bỏ lãi suất, hạn chế khiếu nại lên tòa án, cầm cố tài sản đối với nông dân.

Trong cuộc họp báo tại Ngân hàng Phát triển nông thôn Campuchia ở Phnom Penh ngày 19/9,  ông Ros Seilava, Thứ trưởng Bộ Kinh tế và Tài chính Campuchia, cũng cho biết chính phủ dự định chi 300 triệu USD để phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ cho khâu dự trữ và sấy lúa vào năm tới.

Tuy nhiên , ông Seilava không chắc số tiền này có phải số tiền mà Thủ tướng Hun Sen muốn vay của Trung Quốc hay không.

Theo chuyên gia kinh tế Miguel Chanco (thuộc đơn vị Tình báo kinh tế – EIU), các biện pháp can thiệp của chính phủ Campuchia nhằm mục đích trước mắt là đem lại lợi ích về chính trị cho đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền. Ông Chanco đánh giá nếu nhìn về dài hạn thì ngành lúa gạo không phải là ngành đáng để đặt hết nguồn lực vào vì giá gạo khó có thể cao trở lại như cuối những năm 2000.

Trước đó vài ngày, Campuchia cũng tung ra gói 20 triệu USD để kiểm soát giá gạo vốn đang lao dốc, khiến nông dân lâm vào tình trạng tuyệt vọng.

Bước đi này của Thủ tướng Hun Sen đánh vào nỗ lực cứu giá gạo nhưng thực chất vẫn là mối quan hệ son sắt và hỗ trợ của Trung Quốc.

Mới hôm 8/9, Campuchia và Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh sẽ nhập khẩu 200.000 tấn gạo mỗi năm của Campuchia, bắt đầu từ năm tới, và sẽ giúp nước này trùng tu đền Preah Vihear.

“Chính phủ Trung Quốc đồng ý với đề nghị của Thủ tướng Hun Sen tăng mức nhập khẩu nông sản của Campuchia, đặc biệt nâng hạn ngạch gạo xuất sang Trung Quốc từ 100.000 tấn lên 200.000 tấn mỗi năm. Ngài Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng nói với Ngài Thủ tướng Hun Sen rằng, chính phủ Trung Quốc sẽ giúp Campuchia sửa chữa đền Preah Vihear”, tuyên bố từ Bộ trưởng  Văn phòng Chính phủ Campuchia cho hay.

Chien luoc gao cua Campuchia va ban tay Trung Quoc
Campuchia nhờ Trung Quốc hỗ trợ xuất khẩu gạo.

Theo số liệu của Tổng Cục Nông nghiệp Campuchia, trong nửa đầu năm nay, nước này đã xuất khẩu hơn 268.000 tấn gạo, giảm khoảng 6% so cùng kỳ năm ngoái.

Đánh giá của Thứ trưởng Bộ Kinh tế và Tài chính Campuchia, ông Ros Seilava cho rằng, Campuchia đã hoàn thành bước đầu tiên là giành được danh hiệu gạo ngon nhất thế giới nhưng bước thứ 2 là đạt mục tiêu xuất khẩu 1 triệu tấn gạo/năm thì khó đạt được.

Năm 2015, Campuchia chỉ xuất khẩu chính ngạch được hơn 538 nghìn tấn gạo, không hoàn thành mục tiêu xuất khẩu một triệu tấn gạo mà Chính phủ nước này đã đặt ra.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong