Thursday, December 1, 2022
Trang chủĐiểm tinMỹ cam kết liên minh với Philippines dù Duterte lạnh nhạt

Mỹ cam kết liên minh với Philippines dù Duterte lạnh nhạt

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 29/9 khẳng định Mỹ và Philippines có quan hệ đồng minh “bọc thép”, dù Tổng thống Philippines tuyên bố kết thúc mọi cuộc tập trận với Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. Ảnh: AP.

Ngày 29/9, Tổng thống Philippines Duterte tuyên bố cuộc tập trận sắp tới đây giữa quân đội Mỹ và Philippines sẽ là “lần cuối cùng”, đồng thời cho biết sẽ không có cuộc tuần tra chung nào giữa hải quân 2 nước.

Trước thái độ lạnh nhạt của ông Duterte, người đứng đầu Lầu Năm Góc vẫn khẳng định: “Mối quan hệ đồng minh giữa chúng ta đã trải qua nhiều thập kỷ, vững chắc như ‘bọc thép’”, Bộ trưởng Carter phát biểu trước các thủy thủ trên tàu USS Carl Vinson tại San Diego, theo Reuters.

“Thông qua một thỏa thuận chủ chốt gần đây, Mỹ đang hỗ trợ quá trình hiện đại hóa của quân đội Philippines”, ông Carter cho biết.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, Washington đang cung cấp hàng chục triệu USD cho Philipines như một phần trong Sáng kiến An ninh Hàng hải (MSI) mới.

Trong tuần này, Bộ trưởng Carter dự kiến tiếp đón bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN tại Hawaii, bao gồm bộ trưởng từ Philippines.

Trong chuyến thăm Philippines hồi tháng 4, ông Carter tuyên bố mở rộng quan hệ quân sự, bao gồm việc thường xuyên luân chuyển binh sĩ và vũ khí Mỹ đến nước này, tiến hành những cuộc tuần tra chung trên Biển Đông…

Tuy nhiên, tân Tổng thống Philippines Duterte tỏ ra rất lạnh nhạt với đồng minh Mỹ. Gần đây, nhà lãnh đạo này đã ra lệnh toàn bộ lính Mỹ đóng quân ở miền Nam Philippines phải rút toàn bộ và trở về nước.

Ông cũng từng thóa mạ Tổng thống Obama khiến một cuộc gặp dự kiến giữa 2 nhà lãnh đạo bị huỷ.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong