Friday, December 2, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiTổng thống Duterte tráo trở với Mỹ: Lỗi tại BQP Philippines?

Tổng thống Duterte tráo trở với Mỹ: Lỗi tại BQP Philippines?

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines đã lên tiếng sau khi ông Duterte tuyên bố: Philippines chẳng được lợi mấy từ Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana (ngoài cùng bên trái) trao đổi cùng Tổng thống Duterte.

Đề cập tới phát ngôn của ông Duterte, rằng quân đội Philippines nhận được rất ít từ mối quan hệ với Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho hay: Lực lượng vũ trang của Philippines vẫn còn yếu và Manila đã nhận được rất nhiều từ mối quan hệ với Mỹ. 

“Đó là lý do vì sao tôi nói Tổng thống đã bị thông tin sai, bởi tôi nghĩ thông tin mà ông nhận được chưa đầy đủ”, ông Lorenzana nói với báo giới, một ngày sau khi cuộc tập trận chung với Mỹ PHIBLEX được khởi động.

“Có lẽ Bộ Quốc phòng và lực lượng vũ trang đã có thiếu sót trong việc cung cấp thông tin chuẩn xác cho ông ấy (Rodrigo Duterte – PV). Việc này chúng tôi sẽ giải quyết trong vài ngày tới”.

Theo Reuters, bằng cách nhận lỗi về mình và lực lượng quân đội, ông Lorenzana hi vọng có thể hàn gắn những rạn nứt trong quan hệ đồng minh với Washington. 

Đây được xem là lời “chữa cháy” mới nhất mà ông Lorenzana đưa ra để phân trần cho các phát ngôn mạnh miệng trước đó của Tổng thống Philippines. 

Hôm qua, 4/10, ông Duterte đã nói Tổng thống Mỹ nên “xuống địa ngục” và tuyên bố trong thời gian tại nhiệm của mình, có thể ông sẽ “chia tay” với Washington.

Hồi tuần trước, Tổng thống Philippines cũng khiến dư luận dậy sóng khi nói rằng tập trận PHIBLEX sẽ là cuộc tập trận chung “cuối cùng”.

“Theo ông ấy (Duterte), chỉ có quân Mỹ mới đắc lợi từ những cuộc tập trận này”, ông Lorenzana nhận định, “Nhưng dựa trên những gì chúng tôi thu thập được từ quân đội, có rất nhiều lợi ích (cho Philippines – PV)”.

Giới chức Mỹ vẫn xem nhẹ các phát ngôn của Duterte và đặt nhiềm tin vào mối quan hệ đồng minh đã kéo dài nhiều thập kỷ. Mới đây, Nhà Trắng cũng cho biết: Mỹ chưa nhận được thông tin chính thức từ chính quyền ông Duterte về việc thay đổi quan hệ giữa hai bên. 

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong