Sunday, November 27, 2022
Trang chủGóc nhìn mớiPutin nói gì với tổng thống kế nhiệm Obama?

Putin nói gì với tổng thống kế nhiệm Obama?

Hôm thứ Hai (3/10), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi thông điệp cứng rắn của mình đến chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng.

Theo Bloomberg (Mỹ), chính quyền mới của Mỹ sẽ kế thừa mối quan hệ tồi tệ nhất với Nga kể từ thời tổng thống Ronald Reagan.

Nhìn vào những yêu sách mà Tổng thống Nga liệt kê hôm 3/10, ngay cả ứng viên Donald Trump “thân thiện với Putin” cũng khó có thể đáp ứng.

Putin gửi “tối hậu thư” của mình trong bối cảnh Bộ ngoại giao Mỹ đình chỉ các cuộc thảo luận song phương về lệnh ngừng bắn ở Syria, còn quân chính phủ Syria được Nga ủng hộ tiếp tục leo thang chiến sự ở Aleppo.

Trong một dự thảo trình Quốc hội Nga, ông Putin đe dọa chấm dứt thỏa thuận tiêu hủy plutonium với Mỹ, trừ khi Washington đáp ứng các điều kiện như sau:

– Thu hồi cơ sở hạ tầng của của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và giảm số binh sĩ NATO xuống bằng mức của tháng 9/2000.

– Bãi bỏ Luật Magnitsky, bộ luật áp đặt lệnh trừng phạt đối với những quan chức Nga bị Mỹ cáo buộc vi phạm quyền con người.

– Bãi bỏ tất cả các lệnh cấm vận chống lại những cá nhân và doanh nghiệp của Nga.

– Bồi thường thiệt hại cho người Nga vì những tổn thất gây ra bởi lệnh cấm vận của Mỹ và những “biện pháp chống đỡ bắt buộc” của Nga.

– Trình bày một “kế hoạch rõ ràng về quá trình tiêu hủy không thể đảo ngược” đối với lượng plutonium dư thừa.

Ông chủ Điện Kremlin cũng nói rằng thỏa thuận tiêu hủy plutonium sẽ được khôi phục khi giai đoạn “đóng băng” tồi tệ trong quan hệ Nga-Mỹ kết thúc.

Leonid Volkov, một chính khách Nga thuộc phe đối lập, đã mỉa mai bản “tối hậu thư” của Tổng thống Putin.

Volkov viết trên Facebook: “Ông ấy (Putin) đòi hỏi ít quá. Đáng ra còn phải đòi lại Alaska, trường sinh bất lão, Elon Musk (tỉ phú sáng lập SpaceX, đồng lập Tesla Motors và PayPal-PV), và một vé đi Disneyland nữa.”

Theo Bloomberg, ngay cả khi chính quyền Mỹ bất ngờ dỡ bỏ cấm vận Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine, thì kể cả “tổng thống Trump” cũng chẳng thể đồng ý với những điều khoản mất mặt như bồi thường thiệt hại cho Moscow.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong