Thursday, December 1, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiLệnh trừng phạt với Myanmar đã chính thức gỡ bỏ

Lệnh trừng phạt với Myanmar đã chính thức gỡ bỏ

Tổng thống Barack Obama chính thức tuyên bố gỡ bỏ lệnh trừng phạt với Myanmar hôm 7/10 thông qua việc chấm dứt lệnh khẩn cấp từng coi chính quyền quân sự cũ của Myanmar là mối đe dọa an ninh đối với Washington.

Bà Aung San Suu Kyi và Tổng thống Obama nhóm họp ở Washington hồi tháng trước. 

“Tôi khẳng định tình hình tại Myanmar đã thay đổi với sự xuất hiện của chính quyền dân chủ bao gồm cuộc bầu cử lịch sử hồi tháng 11/2015”, Reuters dẫn lời ông Obama. 

Bộ Tài chính Mỹ cũng ra thông báo cho hay xóa bỏ lệnh khẩn cấp đồng nghĩa với việc các lệnh trừng phạt kinh tế và tài chính mà Mỹ áp đặt cho Myanmar cũng sẽ không còn hiệu lực. 

Động thái tích cực trên là kết quả sau các cuộc họp giữa Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar Aung San Suu Kyi và Tổng thống Obama tại Washington hồi tháng trước. Trong cuộc gặp này, chính bà Suu Kyi đã kêu gọi chính quyền Mỹ gỡ bỏ lệnh trừng phạt nhằm vào Myanmar.

“Chính quyền Myanmar hiện đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn bao gồm việc củng cố nền dân chủ, Mỹ có thể dùng nhiều biện pháp để hỗ trợ chính phủ và người dân Myanmar giải quyết những thách thức này”, đây là một phần trong nội dung bức thư Tổng thống Obama gửi tới chính quyền dân chủ của Myanmar.  

Chính bà Suu Kyi, người từng được trao giải thưởng Nobel Hòa bình, đã thuyết phục phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt với Myanmar trong những năm bà bị phe đối lập cầm tù. Còn hiện tại, bà Suu Kyi đang nỗ lực cân bằng giữa việc giúp Myanmar tăng trưởng kinh tế và gây áp lực buộc các tướng lĩnh quân đội nước này tiến hành thêm cải cách. 

Tuy nhiên, giới chức Mỹ cho rằng việc gỡ bỏ lệnh trừng phạt với Myanmar sẽ không áp dụng cho hoạt động hỗ trợ liên quân bởi theo họ quân đội Myanmar có liên quan tới các hoạt động lạm dụng nhân quyền và chính trị. 

Hồi tháng trước, Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay một số lệnh trừng phạt với Myanmar vẫn có giá trị thi hành bao gồm việc cấm cấp visa cho các tướng lĩnh quân đội nước này. 
RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong