Tuesday, November 29, 2022
Trang chủĐiểm tinTQ “trả thù vặt” doanh nghiệp Singapore

TQ “trả thù vặt” doanh nghiệp Singapore

“Doanh nghiệp Singapore cho tôi biết, họ đã bị các đối tác Trung Quốc chất vấn về lập trường của mình trong vấn đề Biển Đông.”

Hình minh họa: SCMP.

Tờ Today, Singapore ngày 9/10 đưa tin, các doanh nghiệp quốc đảo Sư tử này đang làm ăn tại Trung Quốc bị đối tác nước sở tại chất vấn về lập trường của họ trong vấn đề Biển Đông.

Các doanh nghiệp Singapore nói với tờ Today, điều này cùng với những ý kiến rát tai từ cư dân mạng Trung Quốc hỗ trợ tờ Thời báo Hoàn Cầu tuyên truyền chống lại Singapore trong vụ tranh cãi với Đại sứ Stanley Loh về Biển Đông, cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến chuyện làm ăn của họ.

Andrew Tjioe, Giám đốc điều hành chuỗi nhà hàng Tung Lok tại Bắc Kinh và Thượng Hải ghi nhận chủ nghĩa dân tộc đang gia tăng trong xã hội Trung Quốc: Ở đây, tất cả mọi thứ có vẻ đều liên quan đến chính trị.

“Tuy nhiên tôi hy vọng, người tiêu dùng Trung Quốc đủ trưởng thành để phân biệt giữa chính trị với kinh doanh”, ông Andrew Tjioe nói.

Ho Meng Kit, Giám đốc điều hành Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore đồng ý với ông Andrew và lưu ý thêm:

“Nếu điều này kéo dài và sự tức giận lan rộng, gia tăng thành thái độ thù địch với các sản phẩm của Singapore, chúng tôi sẽ rất lo ngại.

Người Trung Quốc rất dân túy. Tôi nghĩ rằng điều quan trọng là những câu chuyện về Singapore phát đi từ Thời báo Hoàn Cầu không công bằng.

Chúng tôi hy vọng rằng các công dân Trung Quốc có một cái nhìn khách quan về tình hình.”

Hôm 4/10 Quốc hội Singapore đã nghe báo cáo của Chính phủ, trong đó có đề cập đến diễn biến mới này.

Thứ Bảy 8/10, chủ đề này cũng được đưa ra bàn thảo tại cuộc họp thường niên giữa các nghị sĩ với lãnh đạo các cơ sở và hiệp hội các gia tộc Trung Quốc.

Ông Koh Chin Yee, Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu Longus cho biết:

Những câu chuyện này đã dịch chuyển từ cư dân mạng Trung Quốc sang thực tế cuộc sống, gây rối loạn cho các hoạt động của doanh nghiệp Singapore tại Trung Quốc.

“Doanh nghiệp Singapore cho tôi biết, họ đã bị các đối tác Trung Quốc chất vấn về lập trường của mình trong vấn đề Biển Đông.”

Joan Pereira, một nghị sĩ Singapore nằm trong Ủy ban Quốc phòng và đối ngoại của Quốc hội cho rằng, rủi ro với hoạt động thương mại, kinh doanh của doanh nghiệp Singapore làm ăn tại Trung Quốc là có thật.

Điều này càng khiến cho việc Chính phủ cần làm rõ những nội dung sai lệch của Thời báo Hoàn Cầu càng trở nên quan trọng. Những gì Đại sứ Singapore đã và đang làm là chính xác, bà Joan Pereira bình luận.

Trong tranh chấp Biển Đông cũng như bất kỳ vấn đề quốc tế nào khác, lợi ích quốc gia của Singapore không nằm ở hai bên, mà là ủng hộ, bảo vệ một trật tự quốc tế dựa trên nguyên tắc luật pháp.

Còn trong một động thái khác có liên quan, South China Morning Post ngày 9/10 cho biết, tranh cãi giữa Trung Quốc với Singapore về Biển Đông cùng vấn đề THAAD tại Hàn Quốc sẽ làm nóng Diễn đàn Hương Sơn năm nay.

Bắc Kinh đã tìm cách chào hàng Diễn đàn Hương Sơn như một phương án thay thế cho Hội nghị Thượng đỉnh an ninh châu Á hàng năm tại Singapore, còn được biết đến với tên gọi Đối thoại Shangri-la.

Một chuyên gia quân sự Bắc Kinh giấu tên nói với South China Morning Post: “Tôi không nghĩ rằng Trung Quốc cần phải mang những bất mãn với Singapore vào các diễn đàn công khai.

Nó không thích hợp cho một siêu cường mắng mỏ một quốc gia nhỏ bé một cách công khai, lộ liễu.

Bởi như vậy Bắc Kinh sẽ không còn đường lùi trong tương lai, trong trường hợp cần phải sửa chữa mối quan hệ với Singapore.”

Lý Kiệt, một nhà bình luận quân sự Trung Quốc thì cho rằng, hy vọng Bắc Kinh và đại diện 60 quốc gia khác tham dự Diễn đàn Hương Sơn có thể đạt bất kỳ kết quả hay đồng thuận nào là không thực tế.

Đơn giản đó chỉ là một cuộc tranh luận.

Tiến sĩ Rajeev Ranjan Chaturvedy từ Viện Nghiên cứu Nam Á, Đại học Quốc gia Singapore, là một khách mời của Diễn đàn Hương Sơn cùng hơn 100 chuyên gia an ninh khác, cho biết:

Ông mong muốn các đại biểu từ các nước Đông Nam Á sẽ cung cáp các phản ứng khác nhau về Phán quyết Trọng tài 12/7 về vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc. 

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong