Saturday, November 26, 2022
Trang chủBiển nóngCần xuất khẩu sang TQ, Philippines 'né' chuyện bãi cạn Scarborough

Cần xuất khẩu sang TQ, Philippines ‘né’ chuyện bãi cạn Scarborough

Trước thềm chuyến thăm Trung Quốc, Tổng thống Philippines thừa nhận đã nhượng bộ Trung Quốc về vấn đề bãi cạn Scarborough để đổi việc Trung Quốc nới lỏng hạn chế nhập khẩu chuối và thơm từ Philippines.

Tổng thống Duterte đang tỏ ra rất hồ hởi trước chuyến thăm Trung Quốc Reuters.

Phát biểu trước cư dân Lamitan (tỉnh Basilan, Philippines) hôm 10.10, Tổng thống Duterte tuyên bố ông “có linh cảm rất tốt” là quan hệ giữa 2 nước sẽ rất ổn chừng nào Philippines không làm Trung Quốc bực tức bằng cách tuyên bố chủ quyền đối với bãi cạn Scarborough, cho rằng “chúng ta không thể thắng ở đó”.

Tuy nhiên, báo Inquirer dẫn lời Tổng thống Duterte khẳng định ông sẽ yêu cầu phía Trung Quốc “cho phép ngư dân của chúng ta trở lại ngư trường truyền thống quanh bãi cạn Scarborough”.

Ông Duterte dự kiến thăm Trung Quốc từ ngày 19-21.10 tới để cải thiện quan hệ 2 nước, vốn lâu nay không mấy đồng thuận, lại càng xấu đi kể từ khi chính quyền tiền nhiệm của ông Duterte khởi kiện Trung Quốc ra Tòa trọng tài thường trực. Dù tòa án đã ra phán quyết bác bỏ các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông, ông Duterte đã quyết định xích lại gần Trung Quốc, điều cũng đồng nghĩa tách xa đồng minh lâu năm Mỹ. Tổng thống Philippines khẳng định chiến lược then chốt của ông với Trung Quốc là không đề cập tới phán quyết Biển Đông.

Cùng lúc, vị Tổng thống mới cầm quyền hơn 3 tháng của Philippines tỏ ra vô cùng hồ hởi trước triển vọng dòng tiền đầu tư từ Trung Quốc. Ông tuyên bố với cư dân Basilan: “Tôi có linh cảm rất tốt là họ (Trung Quốc) thực sự muốn giúp chúng ta thật hoành tráng. Nếu tôi có được món gì đó hoành tráng, tôi hứa với các bạn là tôi sẽ xây dựng bệnh viện, trường học từ các khoản vay lãi suất thấp mà chúng ta sẽ có (từ Trung Quốc). Nếu còn dư tiền, tôi sẽ dùng nó để giúp các bạn xây một nhà máy điện”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong