Sunday, November 27, 2022
Trang chủĐiểm tinNhật Bản tăng cường tàu tuần tra đối phó Trung Quốc

Nhật Bản tăng cường tàu tuần tra đối phó Trung Quốc

Nhật Bản đang triển khai các biện pháp mạnh tay hơn nhằm đối phó với việc các tàu cá Trung Quốc xâm phạm vào vùng biển xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku ở Hoa Đông.

Tàu Trung Quốc và tàu Nhật Bản xuất hiện tại khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư năm 2013 (Ảnh: Kyodo)

Đài truyền hình NHK của Nhật Bản cho biết Tokyo có kế hoạch triển khai 9 tàu tuần tra từ tháng 11 năm nay đến năm 2018 và tăng gấp 4 lần số nhân lực cũng như trang thiết bị hiện tại để phục vụ cho mục đích giám sát trong các cuộc tuần tra trên vùng biển quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở Hoa Đông.

Theo đó, các tàu tuần tra mới sẽ được nâng cấp nhằm nâng cao khả năng chống chọi với các cú va đập từ các tàu cá khác. Ngoài ra, các tàu này cũng sẽ được trang bị công nghệ giám sát cải tiến, đồng thời lắp đặt thêm cửa sổ từ buồng lái để tăng cường khả năng quan sát mọi phía xung quanh, từ đó giúp điều khiển tàu tốt hơn.

Nhật Bản cũng đang lên kế hoạch chế tạo một tàu tuần tra với tải trọng 6.500 tấn, có khả năng chở theo trực thăng. Cùng với đó, lực lượng binh sĩ canh gác tại quần đảo Senkaku cũng sẽ tăng lên, từ 55 lên 200 người vào tháng 3/2019.

Những động thái trên của Nhật Bản diễn ra trong bối cảnh các tàu cá Trung Quốc liên tục xuất hiện và đi vào vùng biển gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Theo lực lượng tuần duyên Nhật Bản, số tàu cá Trung Quốc vi phạm luật hàng hải ngày càng tăng.

Theo thống kê từ phía Tokyo, nếu như trong năm 2015 chỉ có 99 tàu cá Trung Quốc đi vào khu vực tranh chấp trên biển Hoa Đông thì từ đầu năm 2016 đến nay, con số này đã tăng lên 135 tàu. Trước đó, vào năm 2014, Nhật Bản đã chứng kiến số lần vi phạm kỷ lục của tàu cá Trung Quốc ở vùng biển gần Senkaku/Điếu Ngư, lên tới 208 tàu trong một năm.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong