Tuesday, November 29, 2022
Trang chủBiển nóngQuan điểm về Biển Đông, New Zealand chọc tức TQ

Quan điểm về Biển Đông, New Zealand chọc tức TQ

Trung Quốc hôm 11-10 đã lớn tiếng chỉ trích Bộ trưởng Quốc phòng của New ZTrung Quốc hôm 11-10 đã lớn tiếng chỉ trích Bộ trưởng Quốc phòng của New Zealand tại Diễn đàn Xiangshan tại Bắc Kinh về lập trường của ông trong vấn đề biển Đông.ealand tại Diễn đàn Xiangshan tại Bắc Kinh về lập trường của ông trong vấn đề biển Đông.

Những hoạt động cải tạo đất trái phép của Trung Quốc trên đá Subi
nhìn từ đảo Thị Tứ tại biển Đông vào ngày 11-5-2015. Ảnh: Reuters.

Phía Bắc Kinh đồng thời cảnh báo những quốc gia “không liên quan” không nên can thiệp vào vấn đề này.

“Chúng tôi hy vọng những nước không liên quan tới tranh chấp (biển Đông) hãy tôn trọng những nước có tranh chấp tự giải quyết với nhau” – bà Fu Ying, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Trung Quốc nói tại Diễn đàn Xiangshan (vốn được Bắc Kinh coi là đối trọng với Diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La thường niên tại Singapore).

“Sự can thiệp của bên ngoài, tôi cho rằng những diễn biến vừa qua đã cho thấy chúng chỉ có thể đào sâu khác biệt và đôi khi làm tăng thêm căng thẳng” – bà Fu tuyên bố.

Bình luận của bà Fu đưa ra nhằm đáp trả những phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Gerry Brownlee về những lo ngại của nước này về biển Đông. “Chúng tôi phản đối các hành động hủy hoại hòa bình và làm xói mòn lòng tin, đồng thời mong muốn được thấy tất cả các bên có các bước đi tích cực nhằm giảm thiểu căng thẳng” – ông Brownlee nói.

“Là một quốc gia nhỏ có hoạt động giao thương hàng hải, luật quốc tế nói chung và Công ước Luật Biển của Liên Hiệp Quốc nói riêng, rất quan trọng đối với New Zealand. Chúng tôi ủng hộ các tiến trình phân xử trọng tài và tin rằng tất cả các nước có quyền tìm kiếm giải pháp quốc tế” – ông Brownlee nhấn mạnh thêm.

Cũng tại diễn đàn hôm 11-10, ông Brownlee phê phán hành động xây dựng các đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc tại biển Đông, trong đó có việc xây đường băng mới gây phản đối khắp khu vực.

Sau phản ứng của bà Fu, ông Brownlee nói với Reuters rằng việc New Zealand bày tỏ quan ngại là hoàn toàn hợp lý, đó là ý kiến đại diện cho một quốc gia nhỏ hơn, cũng như tất cả các bên đều có thể có quyền lên tiếng.

Cũng tại diễn đàn quốc phòng khu vực lần thứ 7 này, Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn lên tiếng chỉ trích Washington vì can thiệp vào châu Á.

“Một số nước muốn thống trị về mặt quân sự, tăng cường liên minh quân sự và muốn bảo đảm an ninh riêng bằng cách đánh đổi an ninh của các nước khác” – ông Thường phát biểu.

Trung Quốc còn nêu lo ngại về hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD mà Mỹ sẽ đặt ở Hàn Quốc để phòng ngừa đe dọa từ Triều Tiên. Cùng lên tiếng với Bắc Kinh tại diễn đàn là Nga. Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov chỉ trích quyết định của Mỹ – Hàn là làm leo thang căng thẳng khu vực.

Bên lề diễn đàn trên, Thiếu tướng Cai Jun, phó giám đốc văn phòng chiến tranh của Bộ tham mưu Quân ủy Trung ương Trung Quốc, nhắc thêm rằng lá chắn tên lửa của Mỹ ở châu Âu đe dọa Nga trực tiếp.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong