Friday, December 2, 2022
Trang chủĐiểm tinẨn ý của Duterte: Khi Nga "sáp nhập" Crimea, Mỹ đã không...

Ẩn ý của Duterte: Khi Nga “sáp nhập” Crimea, Mỹ đã không thể làm gì

Nếu một cuộc xung đột nổ ra, sẽ chẳng có viện trợ nhiều hơn từ Mỹ. Khi Nga “sáp nhập” Crimea, Mỹ đã không thể làm bất cứ điều gì.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, ảnh: charismanews.com.

South China Morning Post ngày 11/10 dẫn nguồn tin AP cho biết, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm thứ Ba nói rằng, ông sẽ không bãi bỏ hiệp ước quốc phòng với Hoa Kỳ, nhưng hỏi lại các quan chức chính phủ Philippines có thực sự tin vào liên minh ấy không?

Ông Rodrigo Duterte phát biểu trước các quan chức chính phủ mới tại dinh Tổng thống: “Tôi không có ý hủy bỏ liên minh quân sự. Nhưng tôi hỏi các ông, các ông có thực sự nghĩ rằng chúng ta cần nó?

Nếu một cuộc xung đột nổ ra, sẽ chẳng có viện trợ nhiều hơn từ Mỹ. Khi Nga “sáp nhập” Crimea, Mỹ đã không thể làm bất cứ điều gì.”

Mặc dù trước đó Bộ trưởng Quốc phòng Philippines và các tướng Mỹ giải thích về tầm quan trọng của các cuộc tập trận chung giữa quân đội hai nước hàng năm, ông Duterte hỏi các thuộc cấp:

“Sau mỗi lần tập trận, lính Mỹ rút về mang theo các loại vũ khí hiện đại của họ. Vậy điểm mấu chốt ở đây là gì? Họ là những người được hưởng lợi. Họ là những người học được còn chúng ta chẳng được gì.”

Tại Hoa Kỳ, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Đông Á Daniel Russel nói rằng, Mỹ đánh giá cao mối quan hệ với Philippines và vẫn duy trì cam kết các nghĩa vụ với đồng minh.

Washington thấy không có vấn đề gì khi Philippines đàm phán trực tiếp với Trung Quốc về tranh chấp lãnh thổ, hàng hải ở Biển Đông, nếu nó diễn ra theo các cách thức chấp nhận được với Manila và phù hợp với luật pháp quốc tế.

Tập trận chung Mỹ – Philippines kết thúc hôm qua 11/10, lễ bế mạc diễn ra trong sự không chắc chắn vì cảnh báo của ông Rodrigo Duterte, đó là cuộc tập trận chung cuối cùng giữa 2 nước trong nhiệm kỳ của ông. 

Trong khi đó thẩm phán Tòa án tối cao Philippines, ông Antonio Carpio bất ngờ xuất hiện tại lễ bế mạc cuộc tập trận chung Mỹ – Philippines. Phát biểu tại đây ông cho rằng, Philippines nên điều lực lượng tuần tra ra Biển Đông.

Carpio nói với các phóng viên sau buổi lễ, cần phải giải thích cho Tổng thống hiểu rằng, tuần tra vùng đặc quyền kinh tế phải được tiếp tục, điều này đã được Hiến pháp Philippines quy định.

“Chỉ có một sức mạnh trên trái đất này có thể ngăn Trung Quốc đánh bắt trộm trong vùng đặc quyền kinh tế của chúng ta, đó là Mỹ. Tôi nghĩ rằng nếu các bạn giải thích đúng, ông ấy sẽ hiểu.”

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong