Tuesday, November 29, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiTòa án Philippines muốn nối lại hợp tác với Mỹ ở Biển...

Tòa án Philippines muốn nối lại hợp tác với Mỹ ở Biển Đông

Vài ngày sau khi Philippines chính thức tuyên bố ngừng các cuộc tập trận và tuần tra chung với Mỹ trên Biển Đông, ngày 11/10, Thẩm phán Tòa án Tối cao Philippines Antonia Carpio đã lên tiếng kêu gọi nối lại các hoạt động tuần tra chung để bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế của Philippines ở vùng biển đang có tranh chấp này.

Binh sỹ Mỹ và Philippines tham gia cuộc tập trận chung PHIBLEX tại thị trấn Capas,
tỉnh Tarlac, phía bắc Manila, Philippines ngày 10/10 vừa qua. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Trang mạng Inquirer dẫn lời Thẩm phán cấp cao Carpio phát biểu tại lễ bế mạc cuộc tập trận chung Mỹ-Philippines mang tên “PHIBLEX 33,” cho rằng Tổng thống Rodrigo Duterte cần thấy vai trò quan trọng của Mỹ ở Biển Đông và cần phải tiếp tục các hoạt động tuần tra chung giữa Philippines và Mỹ ở vùng biển này.

Ông Carpio là khách mời danh dự trong buổi lễ bế mạc cuộc tập trận PHIBLEX 33.

Cuộc tập trận này bắt đầu từ ngày 4/10 vừa qua được tiến hành tại một số khu vực trên đảo Luzon và tỉnh Palawan của Philippines, với sự tham gia của khoảng 2.000 binh sỹ Mỹ và Philippines.

Cuộc tập trận đã kết thúc sớm hơn một ngày so với kế hoạch. Lý do được đưa ra là toàn bộ các nội dung tập trận chính đã hoàn thành.

Cuối tháng trước, Tổng thống Duterte đã tuyên bố PHIBLEX có thể sẽ là cuộc tập trận cuối cùng giữa 2 đồng minh trong nhiệm kỳ của ông (kết thúc vào tháng 6/2022).

Ngày 7/10 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana chính thức thông báo Manila sẽ ngưng kế hoạch tuần tra và tập trận chung với Mỹ ở Biển Đông.

Hàng năm, Mỹ và Philippines tiến hành 3 cuộc tập trận chung lớn và 28 cuộc trao đổi huấn luyện nhỏ.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong