Thursday, December 1, 2022
Trang chủĐiểm tinTQ - Philippines đồng minh, Mỹ vui mừng

TQ – Philippines đồng minh, Mỹ vui mừng

Bởi Mỹ sẽ tránh phải sa vào một cuộc chiến giữa Trung Quốc và Philippines tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Mỹ hiện có lực lượng quân sự tinh nhuệ nhất thế giới.

Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) mới đây dẫn nguồn bài viết được đăng tải trên tờ Huffington Post (Mỹ) ngày 10/10 nhận định, nếu quan hệ Philippines – Trung Quốc trở nên thân thiết thì đây thực sự là việc tốt.

Bởi điều này sẽ giúp nước Mỹ tránh bị kéo vào một cuộc giao tranh ở khu vực Biển Đông.

Trên bảng xếp hạng chỉ số sức mạnh quân sự toàn cầu được Global Firepower đăng tải hồi tháng 4 vừa qua cho thấy, tại khu vực Đông Á, quân đội Philippines đứng thứ 14 trong khi Trung Quốc đứng thứ 2, chỉ sau Nga.

Tuy nhiên theo giới quan sát, trên thực tế sức mạnh quân đội Philippines còn kém xa Trung Quốc chứ không chỉ cách biệt gần như trên bảng xếp hạng.

Và khi đó, nếu đối đầu với Trung Quốc trên thực địa, quân đội Philippines tất sẽ cần đến sự trợ giúp từ Washington.

Quân đội Philippines là “thây ma”

Huffington Post cho rằng, quan chức Mỹ từ trước đến nay vẫn luôn ủng hộ sự hợp tác từ phía Manila và đây chính là điều “bất hạnh” cho quân đội Mỹ.

Bởi nếu chiến tranh thực sự xảy ra, người Mỹ chắc chắn sẽ liên tưởng tới câu nói: “Trời ơi, chúng ta đang liên minh với thây ma”. 

Đây là câu nói của nổi tiếng của một tướng quân Đức quốc xã khi chứng kiến đế quốc này liên minh với quân đội của đế quốc Áo Hung – lực lượng quân sự yếu kém vào cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20.

Hiện nay, người Mỹ không có bất cứ lý do nào tin rằng, Hiệp ước phòng thủ chung với Philippines 65 năm qua có sự ràng buộc đến tình hình thế giới hiện tại. Hình thức cam kết an ninh đơn phương này chỉ thực sự có ý nghĩa trong cục diện thế giới sau chiến tranh thế giới thứ hai.

Do đó, trước tình hình hiện tại, dù Trung Quốc và Mỹ đang trong cuộc chiến giành quyền ảnh hưởng tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương nhưng động thái của Bắc Kinh lại không hẳn đã mang tính đe dọa sống còn tới Washington hay Philippines.

Nước Mỹ vì thế cũng chẳng có lý do gì để đem quân đi bảo vệ cho một đất nước xa xôi như thế.

Huffington Post cho rằng, Bắc Kinh cũng không nên mong xung đột nảy sinh bởi nếu cuộc chiến thực sự xảy ra, bên nào cũng đều bị ảnh hưởng.

Và hiện nay, khi trật tự thế giới đơn cực đã kết thúc, lợi ích của nước Mỹ thường không đến từ những cuộc xung đột nên nếu muốn bảo vệ lợi ích của quốc gia mình trước cường quốc trong khu vực thì Manila nên tự xây dựng một đội quân hùng hậu.

Trong khi đó, Washington nên hoan nghênh kế hoạch “nới lỏng” mối quan hệ đồng minh Mỹ – Philippines.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong