Thursday, December 1, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiMỹ: TQ tuyên bố chủ quyền biển Đông bằng "mấy mảnh gốm...

Mỹ: TQ tuyên bố chủ quyền biển Đông bằng “mấy mảnh gốm vỡ”

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đăng tải một số phát ngôn về Biển Đông của cựu Ngoại trưởng Mỹ trong một email do WikiLeaks rò rỉ.

Ứng viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton.

Trong bài phát biểu, ứng viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton nói rằng Mỹ hoàn toàn có quyền gọi Thái Bình Dương là “Biển Mỹ” nếu Trung Quốc đòi chiếm toàn bộ Biển Đông. Đây là bài phát biểu trước nhóm giám đốc ngân hàng thuộc Goldman Sachs vào tháng 10/2013. 

Bà Clinton tuyên bố, Mỹ cần phải kìm hãm để ngăn Bắc Kinh “chiếm thế thượng phong trong thương mại thế giới.”

Bà nói: “Nếu không có bên nào đứng ra phản đối để tạo thế cân bằng, Trung Quốc sẽ chiếm giữ đường biển và cả những nước xung quanh Biển Đông.”

Cũng trong bài phát biểu trên, Clinton nói với khán phòng rằng Trung Quốc “cơ bản là muốn kiểm soát” toàn bộ Biển Đông, vốn bao gồm những con đường thương mại trên biển sầm uất nhất.

Cựu ngoại trưởng Mỹ nói: “48% lưu lượng thương mại của toàn thế giới đi qua Biển Đông.”

Bà còn khẳng định đã nói với những người đồng cấp tại Bắc Kinh rằng các yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông chỉ dựa vào “vài mảnh gốm vỡ” được “mấy tàu cá moi lên từ xó nào đấy”, trong khi Mỹ đã bảo vệ Thái Bình Dương bằng “hàng đoàn tàu chiến” trong Thế chiến II.

“Tôi tranh luận với họ là, các ông biết đấy, Mỹ nên yêu cầu sở hữu toàn bộ Thái Bình Dương. Chúng tôi đã giải phóng, chúng tôi đã bảo vệ vùng biển này. Chúng tôi có quyền chiếm cả Thái Bình Dương. Và ta có thể đặt tên nó là Mỹ Đại Dương, trải dài từ bờ Đông nước Mỹ đến tận Philippines.”

Bà Clinton còn miêu tả lời lẽ trên là “một trong những luận điểm tuyệt vời nhất của tôi.”

Theo CNN, tổ vận động tranh cử của Clinton chưa xác nhận cũng như phủ nhận tính xác thực của tài liệu này.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong