Sunday, November 27, 2022
Trang chủĐiểm tinTQ đâm chìm tàu cảnh sát Hàn Quốc còn nói “họ không...

TQ đâm chìm tàu cảnh sát Hàn Quốc còn nói “họ không nên ở đó”

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 12/10 đã bác bỏ tuyên bố của Seoul về việc tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu cảnh sát biển Hàn Quốc ngày 7/10.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. (Ảnh: BNGTQ)

Phản ứng việc Trợ lý Ngoại trưởng Hàn Quốc triệu Đại sứ Trung Quốc Khâu Quốc Hồng để phản đối vụ đâm tàu, ông Cảnh Sảng nói:

“Lập luận của phía Hàn Quốc không đứng vững. Căn cứ vào các mốc địa lý do phía Hàn cung cấp, địa điểm xảy ra sự việc là 37° 23′ 06″ vĩ Bắc – 123° 58′ 56” kinh Đông.

Qua xác thực, vị trí này thuộc ‘vùng nước duy trì hoạt động ngư nghiệp hiện có’ được quy định trong Hiệp định ngư nghiệp Trung-Hàn. Theo hiệp định, việc cảnh sát biển Hàn Quốc tiến hành chấp pháp ở vùng biển trên không có căn cứ về pháp lý.”

Ông Cảnh cho hay, Trung Quốc đã gửi thông điệp phản đối đến các cơ quan hữu quan của Hàn Quốc và yêu cầu Seoul “bình tĩnh xử lý”.

Đáp trả thông báo của Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc (KCG) hôm 11/10, nói rằng sẽ đối phó mạnh với các tàu cá của Trung Quốc hoạt động bất hợp pháp trên vùng biển của Hàn Quốc và sẽ sử dụng súng trong trường hợp cần thiết, Cảnh Sảng nói:

“Chúng tôi chú ý đến thái độ mới nhất của Hàn Quốc. Trung Quốc cho rằng, việc Hàn Quốc hàm ý gia tăng mức độ xử phạt và tuyên bố không ngại sử dụng vũ lực trong quá trình chấp pháp, sẽ không giải quyết được gốc rễ vấn đề mà dễ làm kích động mâu thuẫn, dẫn tới tranh chấp.

Trung Quốc một lần nữa yêu cầu Hàn Quốc tăng cường quản thúc lực lượng chấp pháp của mình, bảo đảm kiềm chế trong quá trình chấp pháp, quy phạm các hành vi chấp pháp, không được lạm dụng quyền chấp pháp và không được sử dụng các biện pháp quá khích có thể phương hại sự an toàn của nhân viên Trung Quốc.

[Hàn Quốc] phải hết sức bảo đảm sự an toàn và quyền, lợi ích hợp pháp của nhân viên Trung Quốc.”

Đại diện Bộ ngoại giao Trung Quốc nói rằng hợp tác nghề cá là một phần quan trọng trong quan hệ hai nước và kêu gọi hai bên “xử lý bình tĩnh, lý trí, giải quyết ổn thỏa các vấn đề về ngư nghiệp”.

Căng thẳng trên biển giữa Seoul và Bắc Kinh đã leo thang trong vòng gần nửa tháng qua.

Trước vụ đâm tàu ngày 7/10, báo chí Hàn Quốc ngày 30/9 đưa tin KCG cũng có cuộc đụng độ với một tàu cá Trung Quốc cố tình bỏ trốn khi lực lượng này chấp pháp, buộc phía Hàn Quốc phải ném lựu đạn cưỡng chế. Chiếc tàu Trung Quốc sau đó bị chìm, 14 thuyền viên bị bắt và 3 người khác đã chết.

Theo Reuters, KCG thường xuyên xua đuổi tàu cá Trung Quốc bị cáo buộc đánh bắt bất hợp pháp và giữa hai bên từng có nhiều vụ đụng độ trong quá khứ.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong