Tuesday, November 29, 2022
Trang chủGóc nhìn mớiChuyến thăm TQ của Tổng thống Philippines có gì đặc biệt?

Chuyến thăm TQ của Tổng thống Philippines có gì đặc biệt?

Ngày 12.10, Bắc Kinh xác nhận Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ đến thăm Trung Quốc trong tuần tới, vào lúc mối quan hệ của nhà lãnh đạo này với đồng minh truyền thống Mỹ trở nên căng thẳng.

Dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Duterte, mối quan hệ giữa Manila và Washington trở nên căng thẳng và tổng thống vừa mới đắc cử của Philippines đã chọn gạt sang một bên nhiều năm thù nghịch với Trung Quốc, đặc biệt là về tranh chấp tại Biển Đông, để hình thành một quan hệ đối tác mới.

Theo VOA, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Song, xác nhận chuyến viếng thăm được nêu lên trước đó ở Manila, cho biết Tổng thống Duterte sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường trong chuyến viếng thăm Trung Quốc từ ngày 18 đến ngày 21.10 và sẽ có một “cuộc trao đổi quan điểm sâu rộng” về cách thức làm thế nào cải thiện các mối quan hệ, hợp tác và các vấn đề trong vùng.

Các nguồn tin cho Reuters biết, có khoảng 250 giám đốc các doanh nghiệp Philippines tháp tùng ông Duterte trong chuyến thăm Bắc Kinh. Các giám đốc Philippines nóng lòng gặp các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và các giới chức chính phủ Trung Quốc về các thỏa thuận trong một loạt lĩnh vực, từ đường ray xe điện, xây dựng cho đến du lịch, nông nghiệp, điện lực và sản xuất.

Ông Cảnh Song nói hai bên nên giải quyết các tranh chấp một cách thích hợp qua các cuộc thảo luận và đưa ra một quan hệ hợp tác chiến lược để đi đến hòa bình và phát triển.

Mặc dù có ngôn từ chống Mỹ, song Tổng thống Duterte nói Philippines sẽ không chấm dứt liên minh với các nước khác, không phá vỡ, hay bãi bỏ các hiệp ước đã có. Tuyên bố đưa ra vài ngày sau khi Manila thông báo sẽ tạm dừng tập trận hàng năm với Mỹ.

Quan hệ hai đồng minh đã lạnh nhạt trong mấy tháng qua. Washington bày tỏ lo ngại về cuộc chiến chống ma túy của vị tân tổng thống, làm hơn 3.500 người chết trong vài tháng. Trong khi đó, ông Duterte lại có lời nói sỉ nhục Tổng thống Barack Obama.

Theo BBC, trong diễn văn mới nhất, ông nhắc lại tập trận với Mỹ sẽ chấm dứt. Nhưng ông cũng nói sẽ không hoàn toàn phá bỏ hiệp định hợp tác quốc phòng. “Chúng tôi sẽ duy trì mọi liên minh quân sự vì họ nói chúng tôi cần để tự vệ,” ông tuyên bố mà không giải thích “họ” là ai.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong