Tuesday, November 29, 2022
Trang chủQuân sựẤn Độ trang bị tên lửa S-400 của Nga để đối phó...

Ấn Độ trang bị tên lửa S-400 của Nga để đối phó với Trung Quốc

Hôm 15/10, Reuters dẫn lời các quan chức Ấn Độ cho hay, nước này sẽ mua nhiều hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-400 của Nga để bảo vệ các khu vực biên giới sát với Trung Quốc.

Ngoài ra, New Dehli và Moscow cũng sẽ thành lập liên doanh sản xuất trực thăng tại Ấn Độ.
Các thỏa thuận mua bán và thành lập liên doanh sản xuất trực thăng tại Ấn Độ trên được kí kết sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bên lề thượng đỉnh của khối các quốc gia đang nổi BRICS ở thành phố Goa, Ấn Độ.

Ấn Độ mua tên lửa hiện đại S-400 của Nga

Hệ thống tên lửa phòng không S-400

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại Hội nghị thượng đỉnh của khối các quốc gia đang nổi BRICS ở thành phố Goa, Ấn Độ hôm 15/10/2016.

 

Các quan chức quân đội Ấn Độ nhấn mạnh, S-400 sẽ giúp New Dehli tăng cường khả năng phòng thủ khu vực biên giới với Trung Quốc và Pakistan. Trong khi đó, liên doanh sản xuất trực thăng sẽ có mục tiêu hoàn thành ít nhất 200 trực thăng Kamov nhằm đáp ứng nhu cầu của các lực lượng quốc phòng Ấn Độ.

Theo tờ Nước Nga Ngày nay (RT), việc bàn giao hệ thống phòng thủ tiên tiến S-400 của Nga cho Ấn Độ có thể bắt đầu vào năm 2020. Truyền thông Ấn Độ cho hay, hợp đồng này có giá trị ít nhất 5 tỷ USD.

Phát biểu bên lề thượng đỉnh BRICS, ông Sergei Chemezov, Tổng giám đốc Tập đoàn công nghệ quốc phòng lớn nhất của Nga Rostec cho hay: “Hôm nay, một thỏa thuận liên chính phủ đã được ký kết. Theo đó phía Nga chịu trách nhiệm bàn giao S-400 cho Ấn Độ. Chúng tôi sẽ bắt đầu chuẩn các bị hợp đồng và hi vọng trong nửa đầu năm 2017 chúng tôi sẽ hoàn thành và ký những hợp đồng này. Việc sản xuất sẽ bắt đầu sau đó. Tôi tin rằng tới năm 2020 sẽ bắt đầu chuyển giao được”.

Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho hay, thỏa thuận bán S-400 cho Ấn Độ rất quan trọng vì nó cho thấy thiện chí của Moscow trong việc tăng cường mối quan hệ với các đối tác chiến lược. Ông nói: “S-400 là hệ thống tiên tiến nhất của chúng tôi. Chúng tôi hiện đang trang bị hệ thống này cho quân đội Nga và chỉ cung cấp cho các đồng minh thân thiết nhất”.

Với khả năng cơ động cùng dàn tên lửa độ chính xác cao, có tầm bắn tới 400 km, giới chuyên gia đánh giá S-400 là một trong những hệ thống phòng không mạnh nhất thế giới.
S-400 do Phòng Thiết kế, Tập đoàn Almaz-Antey phát triển. Hệ thống này được biên chế từ tháng 4/2007 và lần đầu triển khai trên thực địa 4 tháng sau đó. Nga hiện đang thiết lập 4 trung đoàn S-400 để bảo vệ không phận quốc gia.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong