Sunday, November 27, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiTrung Quốc bị tố bòn rút Campuchia

Trung Quốc bị tố bòn rút Campuchia

“Viện trợ của Trung Quốc bao gồm cả các dự án phá rừng và khai thác mỏ, còn doanh nghiệp Trung Quốc lén lút mang tài nguyên của Campuchia về nước”.

Đánh cắp tài nguyên

Lời tố cáo lần này do chính ông Sam Rainsy, Chủ tịch đảng Cứu quốc (CNRP) đối lập đưa ra.

Theo tờ Phnom Penh Post, những lời tố cáo được ông Sam Rainsy đưa ra sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kết thúc chuyến thăm Campuchia.

Theo đó, ông Sam Rainsy cho rằng cần phải đặt câu hỏi với các khoản viện trợ của Trung Quốc dành cho Campuchia vì nó chỉ tạo ra tham nhũng và cung cấp thêm lợi ích kinh tế cho Trung Quốc. Các dự án của Trung Quốc đang thực hiện ở Campuchia đã gây ra nhiều tai họa cho người dân.

Trung Quoc bi to bon rut Campuchia
Trung Quốc đầu tư vào nhiều công trình thủy điện gây tranh cãi tại Campuchia

Bài báo có đoạn viết: “Các khoản viện trợ của Trung Quốc dành cho các dự án ở Campuchia bao gồm cả phá rừng và khai thác mỏ, và người dân phải gánh chịu hậu quả của những dự án này. Họ bị lấy đất đai và phải chịu đựng các hành vi xâm phạm khác”.

Ông Rainsy cho biết Chính phủ Campuchia vay tiền của Trung Quốc nhưng lại chưa có kế hoạch cụ thể để sử dụng số tiền này sao cho có lợi cho người dân. Trong khi đó, các doanh nghiệp Trung Quốc lại thường lén lút mang tài nguyên của Campuchia về nước.

Đó là việc không đúng đắn và thiếu minh bạch đối với Campuchia. “Chính phủ đã và đang nhận và chi tiêu các khoản vay mà không có kế hoạch cụ thể sao cho có lợi cho người dân. Lợi ích cho Campuchia là chưa rõ ràng vì Trung Quốc vẫn một tay lấy lại những gì đã bỏ ra”, ông Sam Rainsy nói.

Trung Quoc bi to bon rut Campuchia
Các công ty Trung Quốc ồ ạt đầu tư vào Campuchia trên nhiều lĩnh vực

Yim Sovann, Người phát ngôn CNRP cho rằng “Chúng ta muốn xây dựng quan hệ với tất cả các nước trên thế giới, nhưng khoản viện trợ của Trung Quốc có mang lại lợi ích cho Campuchia hay không là phụ thuộc vào cách sử dụng của các nhà chính trị và đảng cầm quyền”.

Theo thống kê của Phnom Penh Post, trong hai thập kỷ qua, Trung Quốc đã đầu tư vào Campuchia hàng chục tỉ USD trên các lĩnh vực như mỏ, thủy điện và hạ tầng cơ sở khác.

Trong chuyến thăm Campuchia của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hai bên đã ký 31 văn kiện hợp tác cùng với việc Trung Quốc cho Campuchia vay 238 triệu USD với lãi suất thấp, xóa nợ 89 triệu USD và viện trợ không hoàn lại cho Quân đội Hoàng gia Campuchia 15 triệu USD.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong