Thursday, December 1, 2022
Trang chủBiển nóngTàu tên lửa Molniya Việt Nam trực chiến trong thời gian tới

Tàu tên lửa Molniya Việt Nam trực chiến trong thời gian tới

Tổng công ty Ba Son đang chỉnh sửa giai đoạn cuối để bàn giao cặp tàu tên lửa Molniya số 3 (M5,M6) số hiệu 382, 383 cho Quân chủng Hải quân trong tháng 11/2016.

Theo báo Hải quân, ngày 25/3/2014, tàu tên lửa Molnyia số hiệu M5 và M6 bắt đầu được Ba Son khởi công. Trong quá trình đóng cặp tàu số 3, Công ty Ba Son đều tuân thủ nghiêm ngặt các công đoạn theo đúng hợp đồng chuyển giao công nghệ và thực hiện các bước như hai cặp tàu trước đó đã bàn giao cho Quân chủng Hải quân.

Công đoạn hàn ráp cụm chi tiết, các phân đoạn, tổng đoạn thân vỏ và thượng tầng được thực hiện với các dây chuyền hàn tự động, bán tự động và hàn bằng tay. Đồng thời, Nhà máy cũng tiến hành gia công các chi tiết cơ khí và hệ thống ống, chuẩn bị nội thất.

Để đảm bảo tiến độ đóng tàu, Tổng công ty tăng cường trang bị, các máy gia công cơ khí CNC hiện đại và đào tạo thêm nhân lực nhằm đảm bảo khối lượng lên đến hàng trăm nghìn chi tiết gia công cơ khí, với nhiều chủng loại vật liệu đặc biệt và yêu cầu kỹ thuật chính xác cao.

Trước khi tàu M5 và M6 được Công ty Ba Son tiến hành những chỉnh sửa cuối cùng, hồi tháng 9/2016, Quân chủng Hải quân đã tổ chức nghiệm thu cấp quân chủng với cặp tàu tên lửa Molniya số 3 này.

Đây là lô 6 chiếc đầu tiên được Quân chủng hải quân ký hợp đồng đóng mới với Tổng công ty Ba Son (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) từ năm 2009 dưới hình thức chuyển giao công nghệ từ Nga.

Theo hợp đồng, sơ đồ phân chia tổng đoạn thân vỏ và thượng tầng, bản vẽ thiết kế, bản vẽ thi công cặp tàu số 3 theo tài liệu chuyển giao Li-xăng có sửa đổi và xác nhận của chuyên gia Nga được Ba Son thực hiện nghiêm ngặt, quy trình. Trong khi đó, vật liệu sử dụng trong quá trình chế tạo gia công thân vỏ và thượng tầng phù hợp và có chứng chỉ, nguồn gốc rõ ràng.

Hội đồng nghiệm thu kết luận: Công tác chế tạo các phân đoạn, tổng đoạn, lắp ráp thân vỏ và thượng tầng cặp tàu số 3 cho Quân chủng Hải quân được Ba Son thực hiện đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, đạt yêu cầu kỹ thuật, phù hợp với tài liệu thiết kế kỹ thuật tàu 12418 chuyển giao Li-xăng của Liên bang Nga.

Trên cơ sở đó, Hội đồng nghiệm thu yêu cầu phía Ba Sơn tiếp tục thực hiện quy trình các bước đóng tàu tiếp theo đảm bảo tiến độ và chất lượng, tổ chức nghiệm thu và bàn giao cho Quân chủng Hải quân theo đúng hợp đồng.

Theo thông tin công khai, tàu Molniya được thiết kế để tiêu diệt các đội hoặc nhóm tàu chiến, tàu đổ bộ, tàu hộ tống và các đội tàu khác của đối phương một cách độc lập; bảo vệ các tàu ngầm, tàu đổ bộ; thực hiện nhiệm vụ trinh sát…

Trên tàu tích hợp nhiều hệ thống thiết bị công nghệ cao, kết hợp tốt nhất giữa khả năng tiến công và phòng thủ như: Các hệ thống vũ khí khí tài, hệ thống động lực, hệ thống thiết bị điều khiển, hệ thống bảo vệ và kết cấu đảm bảo sức sống tàu, tính năng đi biển, hoạt động độc lập và các thiết bị khác.

Hệ thống hỏa lực trên tàu được trang bị hệ thống tên lửa diệt hạm Kh-35 Uran-E với 16 quả đạn tên lửa được bố trí ở 4 bệ phóng 2 bên sườn tàu. Loại tên lửa này có khả năng đánh chìm chiến hạm có lượng giãn nước cỡ 5.000 tấn, với tầm bắn lên đến 130 km.

Ngoài hệ thống tên lửa Uran-E, tàu còn được trang bị một pháo hạm tự động AK-176M cỡ nòng 76,2mm tầm bắn 15 km, tốc độ 130 phát/phút, 2 pháo phòng không cao tốc Ak-630M với tốc độ bắn lên đến 5.000 phát/phút.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong