Tuesday, November 29, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiÔng Tập Cận Bình gọi TQ và Philippines là 'anh em'

Ông Tập Cận Bình gọi TQ và Philippines là ‘anh em’

Ông Tập Cận Bình hôm nay nói Trung Quốc và Philippines là “anh em” và hy vọng cải thiện toàn diện quan hệ với Manila sau chuyến thăm của Tổng thống Duterte.

Ông Tập Cận Bình và ông Duterte duyệt đội danh dự tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ hy vọng chuyến thăm của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ là “cột mốc”, có thể giúp “cải thiện hoàn toàn” mối quan hệ giữa hai nước, bị xấu đi do tranh chấp về vấn đề Biển Đông, theo Reuters.

Ông Duterte đến Bắc Kinh cùng ít nhất 200 doanh nhân hàng đầu, nhằm dọn đường cho điều mà ông gọi là “một liên minh thương mại mới”, khi mối quan hệ giữa Philippines và đồng minh Mỹ đang xấu đi.

Trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo tại Đại Lễ đường Nhân dân, ông Duterte nói với ông Tập rằng quan hệ hai nước rất sâu sắc, không dễ chia cắt và đang bước vào “mùa xuân”.

Ông Tập cho rằng Trung Quốc – Philippines là “anh em” và hai bên có thể giải quyết hợp lý các tranh chấp, dù ông không nêu cụ thể đến tranh chấp ở Biển Đông.

Tòa Trọng tài hồi tháng 7 ra phán quyết với nhiều điểm có lợi cho Philippines, song Trung Quốc khăng khăng không chấp nhận. Tổng thống Duterte nói ông sẽ để các vấn đề tranh chấp chủ quyền lại phía sau, ưu tiên bàn bạc phát triển hợp tác thương mại song phương. Ông Duterte từng không tiếc lời ca ngợi Trung Quốc trước chuyến công du và cho rằng chỉ có Bắc Kinh mới giúp được Manila. 

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong