Saturday, November 26, 2022
Trang chủĐiểm tinVương Nghị: Không thế lực nào có thể cản quan hệ TQ...

Vương Nghị: Không thế lực nào có thể cản quan hệ TQ – Philippines

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đến Bắc Kinh chiều tối 18.10, bắt đầu chuyến công du 4 ngày đến Trung Quốc trong sự trông đợi của cộng đồng quốc tế và sự khẳng định tăng cường hợp tác của Bắc Kinh, theo Tân Hoa xã.

 

 

 Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị

Lựa chọn Trung Quốc là quốc gia đầu tiên bên ngoài ASEAN để thăm viếng kể từ khi nhậm chức hồi cuối tháng 6.2016, ông Duterte đến Trung Quốc trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước không mấy êm đẹp trong thời gian qua do ảnh hưởng của vụ tranh chấp ở Biển Đông mà Manila khởi kiện chống lại Trung Quốc.

Ông Duterte sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Lý Khắc Cường, và Chủ tịch Quốc hội Trương Đức Giang, Tân Hoa xã dẫn nguồn thông báo từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

“Đây là chuyến thăm lịch sử, và là cơ hội để Trung Quốc và Philippines khởi động lại mối quan hệ với vị thế tích cực và mới mẻ hơn”, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói.

Ông Vương Nghị hoan nghênh cam kết cải thiện quan hệ song phương của Tổng thống Duterte, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ cuộc đối thoại hợp tác của hai quốc gia, nói rằng chuyến thăm phù hợp với lợi ích quốc gia và mong muốn của người dân Philippines.

Ngoại trưởng Trung Quốc nói không thế lực bên ngoài nào có thể cản đường phát triển của Bắc Kinh và Manila, nhấn mạnh rằng “vũ khí của Trung Quốc là sự cởi mở và sẵn sàng cho tình hữu nghị và hợp tác”, theo cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Ông Ruan Zongze, Phó chủ tịch Viện Nghiên cứu quốc tế Trung Quốc nói rằng các cuộc họp song phương sắp tới được tổ chức nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Trung Quốc và Philippines trong lĩnh vực thương mại, cơ sở hạ tầng và kiểm soát ma túy.

Theo ông Ruan, mặc dù chuyến thăm cuả người đứng đầu Philippines không thể tẩy xoá tất cả những “hoen ố” trong quan hệ giữa hai nước, nhưng nó mang đến một “cơ hội” mới giúp cải thiện tình hình, miễn là hai bên đồng ý gác lại những khác biệt và chấp nhận quay lại cùng đối thoại.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong