Saturday, December 3, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiLiệu Duterte có "quên" phán quyết biển Đông?

Liệu Duterte có “quên” phán quyết biển Đông?

Chính phủ Philippines hôm 23-10 cam kết sẽ không gạt sang một bên phán quyết gần đây của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) về vụ kiện biển Đông trong các cuộc đàm phán song phương với Trung Quốc.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Philippines

“Tổng thống Rodrigo Duterte một lần nữa khẳng định rằng ông sẽ không đi chệch khỏi phán quyết của PCA về vụ kiện biển Đông (giữa Philippines và Trung Quốc)” – thư ký truyền thông của ông Duterte, ông Martin Andanar, nhấn mạnh.

Cam kết trên được đưa ra một ngày sau khi Thượng nghị sĩ Risa Hontiveros nhận định như ông Duterte đã “xếp xó chiến thắng lịch sử của chúng ta tại The Hague” trong lúc theo đuổi đối thoại song phương với Trung Quốc. “Nỗ lực thỏa thuận với Trung Quốc mà xem thường phán quyết PCA của Tổng thống Duterte là sai lầm” – bà Hontiveros chỉ trích.

Không những thế, Thượng nghị sĩ Hontiveros còn cho rằng việc ông Duterte đề nghị Trung Quốc cho phép các ngư dân Philippines đánh bắt ở bãi cạn Scarborough là “vô lý”. “Điều này khiến chiến thắng khó khăn của chúng ta trở nên trống rỗng và chủ quyền của Philippines bị tổn hại” – bà Hontiveros nói thêm.

Bãi cạn Scarborough vốn do Philippines kiểm soát nhưng đã bị Trung Quốc chiếm giữ năm 2012.

Tuy nhiên, ông Andanar bác bỏ cáo buộc chính phủ Philippines từ bỏ các tuyên bố chủ quyền ở biển Đông. “Chúng tôi tôn trọng ý kiến của một thượng nghị sĩ tốt” – ông Andanar nói.

Ngoài ra, bà Hontiveros nhắc nhở ông Duterte rằng một chính sách ngoại giao độc lậpphải phục vụ lợi ích của người dân Philippines bất chấp nhà lãnh đạo này nói rõ rằng Manila sẽ không cắt đứt quan hệ ngoại giao với Washington.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong