Sunday, December 4, 2022
Trang chủĐiểm tinHàn Quốc nổ súng bắt tàu cá TQ

Hàn Quốc nổ súng bắt tàu cá TQ

Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc dùng súng máy bắt giữ các tàu cá trái phép của Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế.

Lực lượng đặc nhiệm của cảnh sát biển Hàn Quốc tiếp cận tàu
đánh cá trái phép của Trung Quốc vào năm 2012. Ảnh: Yonhap

Ngày 1/11, lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc đã lần đầu tiền sử dụng súng máy để bắt giữ các tàu của Trung Quốc đang đánh bắt cá trái phép trong Vùng Đặc quyền kinh tế của nước này.

Yonhap News dẫn lời giới chức thuộc Văn phòng khu vực miền Trung của lực lượng cảnh sát biển nước này cho biết, các thành viên của họ đã dùng súng máy M60 bắn chỉ thiên để bắt giữ 2 tàu đánh cá của Trung Quốc đang hoạt động trái phép ngoài khơi thành phố cảng Incheon.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 17h giờ địa phương (3h chiều giờ Việt Nam).

Một nguồn tin chính thức cho biết, không có ngư dân nào của Trung Quốc bị thương và không có thiệt hại gì về vật chất.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc thông báo họ phải nổ súng do các tàu đánh cá tìm cách chạy trốn mặc dù đã nhiều lần bị cảnh báo là phải dừng lại.

Trước đó, hôm 13/10, Hàn Quốc khẳng định luật pháp quốc tế và trong nước cũng cho phép cảnh sát biển Hàn Quốc được nổ súng để ngăn chặn tàu cá đánh bắt trái phép.

Đại diện cảnh sát biển Hàn Quốc cho biết: “Có khả năng chính phủ Hàn Quốc vừa tuyên bố sẽ tiến hành các biện pháp cứng rắn, bao gồm nã pháo, cùng với việc các tin đồn tương tự lan truyền giữa các tàu cá Trung Quốc, nên họ không có những hành động chống đối dù là nhỏ như ném đồ đạc.”

Tuyên bố trên được Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đưa ra để phản ứng lại việc Bắc Kinh trước đó lên tiếng phản đối hành động của cảnh sát biển Hàn Quốc sử dụng vũ khí bắn đạn thật để ngăn chặn tàu thuyền Trung Quốc đánh cá trái phép tại vùng biển Hoàng Hải.

Căng thẳng giữa hai quốc gia leo thang khi hôm 12/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã khẳng định, vụ tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu tuần duyên của lực lượng cảnh sát biển Hàn Quốc diễn ra tại vùng biển nơi tàu thuyền Trung Quốc được phép hoạt động theo thỏa thuận giữa Seoul và Bắc Kinh trong vấn đề đánh bắt cá.

Lan dau Han Quoc no sung bat tau ca Trung Quoc

Trực thăng và tàu cảnh sát biển Hàn Quốc truy đuổi một nhóm tàu cá đánh bắt trái phép của Trung Quốc vào năm 2011.

Ngày 7/10, một tàu cảnh sát biển Hàn Quốc trong khi truy bắt các tàu cá hoạt động trái phép tại Hoàng Hải đã bị tàu Trung Quốc đâm chìm.

Vào thời điểm va chạm, 8 sĩ quan Hàn Quốc có mặt trên khoang tàu Trung Quốc họ định chặn lại. Hàng chục tàu Trung Quốc khác tham gia cuộc đụng độ và các sĩ quan Hàn Quốc bắt đầu nổ súng. Để đảm bảo an toàn, tuần duyên Hàn Quốc ra lệnh 8 sĩ quan rời tàu Trung Quốc.

Khoảng 40 tàu Trung Quốc đánh bắt trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế Hàn Quốc vào thời điểm vụ việc xảy ra. Con tàu đâm tàu Hàn Quốc đã bị tuần duyên cả hai nước truy nã.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong