Sunday, September 25, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiTQ bất ngờ không ủng hộ ông Trump

TQ bất ngờ không ủng hộ ông Trump

Trung Quốc hôm 1-11 phản đối kế hoạch rút khỏi hiệp định chống biến đổi khí hậu toàn cầu của ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hàng trăm người gốc Trung Quốc tuần hành ủng hộ ông Trump. Ảnh: SCMP.

Trong bình luận hiếm hoi về cuộc bầu cử Mỹ nói riêng và bầu cử ở các nước khác nói chung, Bắc Kinh cho rằng một lãnh đạo chính trị khôn ngoan nên đưa ra chính sách phù hợp với xu hường toàn cầu.

Trả lời câu hỏi Trung Quốc sẽ làm việc với chính quyền ông Trump, nếu tỉ phú Mỹ đắc cử tổng thống, như thế nào về vấn đề biến đổi khí hậu, ông Xie Zhenhua, nhà đàm phán hàng đầu về biến đổi khí hậu của Trung Quốc, cho rằng thế giới đang hướng đến sự cân bằng giữa bảo vệ môi trường và tăng trưởng kinh tế.

Ông Xie cho biết: “Nếu đi ngược lại xu hướng này, tôi không nghĩ họ sẽ không giành được sự ủng hộ của người dân, sự phát triển kinh tế và xã hội của đất nước cũng sẽ bị ảnh hưởng”.

Trước đó, ông Trump từng đe dọa rút khỏi Hiệp định Paris, với sự cam kết của gần 200 nước trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu, có hiệu lực hôm 28-10.

Giới chức Trung Quốc thường cân nhắc khi bình luận về các cuộc bầu cử nước ngoài, dù cho có lên tiếng bảo vệ các chính sách của mình khi bị các ứng viên tranh cử tổng thống công kích.

Trong khi đó tại Mỹ, hàng trăm người tụ tập bên ngoài tòa tháp Trump Tower ở quận Manhattan, cầm biểu ngữ “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”, mặc áo thun đỏ có dòng chữ “Người Mỹ gốc Hoa yêu Trump” bằng tiếng Anh lẫn tiếng Trung.

Sự kiện ủng hộ ứng viên Donald Trump do nhóm “Người Mỹ gốc Hoa vì Trump” ở New York tổ chức.

Những người tham gia chủ yếu là người nhập cư Trung Quốc đến từ bang New York, New Jersey và Pennsylvania. Hầu hết họ là người trung niên và tỏ ra hơi khó chịu khi cố giải thích sự ủng hộ của họ dành cho ông Trump với người đi đường.

Những người này bày tỏ quan điểm của họ về vấn đề nhập cư và các giá trị truyền thống. Bà Fu Xiaobo, một nữ doanh nhân về hưu, cho rằng chính sách LGBT (người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới) của Đảng Dân chủ phá hoại các giá trị truyền thống gia đình và “chính sách nhập cư mở” làm tổn hại kinh tế cũng như trật tự đất nước.

Trong khi đó, ông Steven Cheung, nhà môi giới bất động sản từng sống ở Hồng Kông, cho rằng ông bỏ phiếu cho chính sách chứ không phải tính cách của ông Trump.

Ông Jeffery Liu, một doanh nhân, cho hay chưa rõ ông Trump có thể làm tốt đến đâu nhưng bà Hillary Clinton, ứng viên Đảng Dân chủ, có quan điểm chống lại lợi ích của người Mỹ gốc Hoa, nên ông không thể bỏ phiếu cho bà.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận