Monday, December 5, 2022
Trang chủBiển nóngTQ “nổi điên” nếu Australia và Indonesia tuần tra chung ở Biển...

TQ “nổi điên” nếu Australia và Indonesia tuần tra chung ở Biển Đông

Hãng thông tấn Straits Times hôm qua (1.11) cho biết Australia và Indonesia đã nhất trí tuần tra chung, cho dù động thái này có thể sẽ “chọc giận” Trung Quốc.

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop (thứ hai từ phải sang) và Bộ trưởng Quốc phòng Marise Payne (thứ hai)
cùng với người đồng cấp của Indonesia Retno Marsudi (thứ hai từ trái sang) và ông Ryamizard Ryacudu.

Ý tưởng này được phía Indonesia đưa ra trong cuộc gặp giữa bà Bishop và Bộ trưởng Quốc phòng Marise Payne cùng các quan chức Indonesia, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Ryamizard Ryacudu hồi tuần trước.

“Chúng tôi nhất trí xem xét tăng cường hợp tác hàng hải và tất nhiên sẽ bao gồm các hoạt động phối hợp ở Biển Đông và biển Sulu”, bà Bishop nói với đài ABC của Australia.

Ngoại trưởng Australia nhấn mạnh: “Những điều này phù hợp với chính sách của chúng ta về thực thi tự do hàng hải của mình và cũng phù hợp với luật pháp quốc tế”. 

Tờ Sydney Morning Herald dẫn lời Bộ trưởng Ryacudu nói rằng, ông đã đề xuất “tuần tra hòa bình” với Australia.

Ông Ryacudu khẳng định: “Việc này hoàn toàn không có ý định phá vỡ mối quan hệ với Trung Quốc. Đó là một cuộc tuần tra hòa bình và nó mang lại hòa bình. Điều này cũng bao gồm bảo vệ nguồn thủy sản trong khu vực của nhau”.

Australia cũng như đồng minh Mỹ không có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, nhưng khẳng định tất cả hoạt động hàng hải có quyền diễn ra ở những vùng biển được coi là vùng biển quốc tế. 

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong