Thursday, December 1, 2022
Trang chủĐiểm tinĐiều tra hình sự Tổng thống Hàn Quốc?

Điều tra hình sự Tổng thống Hàn Quốc?

Các đảng đối lập ngày 1-11 đã kêu gọi điều tra hình sự đối với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye vì bê bối liên quan tới người bạn lâu năm Choi Soon-sil.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị các đảng đối lập yêu cầu điều tra hình sự vì bê bối mới đây. Ảnh: Huffington Post

Theo Korea Times, đảng đối lập cho rằng cuộc điều tra đang nhằm vào Choi Soon-sil cùng “vây cánh” của bà cần phải mở rộng ra tới Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye để theo đuổi tới cùng vụ bê bối này.

“Chúng tôi yêu cầu bên công tố đưa tất cả nghi phạm liên quan tới vụ bê bối này vào tù và thẩm vấn họ. Bà Park cũng không ngoại lệ” – Choo Mi-ae, chủ tịch Đảng Dân chủ Hàn Quốc (DPK), nói trong một cuộc họp đảng.

Nghị sĩ Park Jie-won, lãnh đạo lâm thời của đảng Nhân dân đối lập, cũng kêu gọi một cuộc điều tra mở rộng nhằm vào Tổng thống Park Geun-hye.

“Một cá nhân hay là một sự cải tổ nội các cũng sẽ không xoa dịu được búa rìu dư luận. Cách duy nhất để giảm nhiệt là bà Park khẳng khái nói rằng bà sẵn sàng làm đối tượng của một cuộc điều tra truy tố và bà cũng là kết quả của cuộc điều tra đó” – nghị sĩ Park Jie-won nói.

Trong khi đó, Park Kyung-mee, phát ngôn viên của DPK, cho rằng những báo cáo mới công bố gần đây là bằng chứng cho thấy Tổng thống Park Geun-hye có dính líu nhiều hơn tới bà Choi Soon-sil, chứ không đơn thuần là để người bạn lâu năm này chỉnh sửa các bài phát biểu tổng thống.

“Không ai có thể chấp nhận kết quả điều tra mà không có thẩm vấn Tổng thống Park”, Park Kyung-mee nói.

Tuy nhiên, bên công tố và Nhà Xanh cho rằng việc điều tra tổng thống vì bất cứ cáo buộc nào cũng chưa từng có tiền lệ.

Những yêu cầu này của các đảng đối lập xuất hiện trong bối cảnh truyền thông Hàn Quốc không ngừng “phanh phui” bà Choi.

“Bà đồng” Choi Soon-sil, người bạn lâu năm của Tổng thống Park Geun-hye, bị cáo buộc biển thủ một quỹ đen hơn 70 triệu USD từ các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc.

Theo các đăng tải của báo chí Hàn Quốc, bà Choi cũng tiếp cận được các chính sách tuyệt mật của quốc gia, được chỉnh sửa các bài phát biểu của tổng thống. Tất cả được thực hiện trên một máy tính hoàn toàn không được mã hóa.

Giữa thời điểm “nước sôi lửa bỏng” trong chính trường Hàn Quốc, Moon Jae-in, cựu lãnh đạo của đảng đối lập chính DPK, cho rằng Tổng thống Park nên chuyển giao thẩm quyền trong việc quản lý các vấn đề quốc gia cho thủ tướng mới do Quốc hội bổ nhiệm.

Bình luận của ông Moon đưa ra sau khi Đảng cầm quyền Saenuri tìm kiếm sự hợp tác của đảng đối lập để thành lập Nội các lưỡng đảng nhằm giải quyết hậu quả của vụ bê bối trên.

Ông Moon, trong một bài viết trên Facebook, nói rằng việc chuyển giao thẩm quyền của bà Park cho thủ tướng mới phải là điều kiện tiên quyết, sau đó mới thành lập Nội các lưỡng đảng.

Tuy nhiên, đảng Nhân dân phản đối ý kiến trên, bày tỏ lo ngại về sự gián đoạn tiềm năng trong tổng thể các vấn đề quốc gia.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong