Tuesday, November 29, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiTQ: "Chỉ vì mấy con cá" mà hải cảnh Hàn Quốc nã...

TQ: “Chỉ vì mấy con cá” mà hải cảnh Hàn Quốc nã hàng trăm phát súng máy

Hãng Yonhap cho hay, tàu cảnh sát biển Hàn Quốc hôm 1/11 đã sử dụng hỏa lực để cưỡng chế tàu cá Trung Quốc vi phạm.

(Ảnh: Yonhap)

Văn phòng khu vực miền Trung của lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc cho biết, các thành viên của họ đã dùng súng máy M60 bắn chỉ thiên để bắt giữ 2 tàu đánh cá của Trung Quốc đánh cá trái phép ngoài khơi thành phố Incheon vào khoảng 17h ngày 1/11 (giờ địa phương).

Theo Yonhap, trong quá trình áp tải 2 tàu cá Trung Quốc về Incheon, lực lượng chấp pháp của Hàn Quốc đã bị hơn 30 tàu cá khác của Trung Quốc “bao vây”, cản trở họ thi hành nhiệm vụ. Phía Hàn Quốc đã bắn khoảng 600 đến 700 phát đạn, buộc các tàu Trung Quốc rút lui.

Trong quá trình đối đầu với các tàu cá Trung Quốc, cảnh sát biển Hàn Quốc đã phải yêu cầu hải quân nước này chi viện bằng máy bay tuần tra P3C, tàu hộ vệ, tàu cao tốc mang tên lửa… Dự kiến 2 tàu cá bị bắt được đưa về Incheon vào ngày hôm nay (2/11). Trên mỗi tàu có hơn 10 thuyền viên.

Trong các lần bắt giữ tàu cá Trung Quốc trước đây, cảnh sát biển Hàn Quốc từng sử dụng súng ngắn và các vũ khí hạng nhẹ. Đây là lần đầu tiên súng máy M60 được sử dụng.

Trong bài xã luận ngày 2/11, tờ Thời báo Hoàn Cầu, thuộc chủ quản của báo đảng Trung Quốc Nhân dân Nhật báo, bác bỏ thông tin “bắn chỉ thiên” và cáo buộc lực lượng chấp pháp Hàn Quốc đã cố ý “nã” súng máy thẳng vào thân các tàu cá Trung Quốc.

Hoàn Cầu cho rằng, nếu tình trạng này tiếp diễn, ngày tàu cảnh sát biển Hàn Quốc nổ pháo nhằm vào tàu Trung Quốc không còn xa nữa, thậm chí hải quân Hàn Quốc có thể dùng tới “ngư lôi và tên lửa” để bảo vệ “mấy con cá”.

Tờ báo Trung Quốc tuyên bố, nếu ngư dân nước này bị cảnh sát biển Hàn Quốc “tàn sát quy mô lớn chỉ vì trộm vài con cá”, “nhân dân Trung Quốc sẽ không chấp nhận”.

“Chúng ta sẽ yêu cầu chính phủ Trung Quốc trả đũa quyết liệt. Nếu điều này hủy hoại quan hệ Trung-Hàn thì chính phủ Hàn Quốc phải chịu toàn bộ trách nhiệm,” Hoàn Cầu chỉ trích gay gắt.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong