Monday, December 5, 2022
Trang chủGóc nhìn mớiThổ Nhĩ Kỳ khó hàn gắn với châu Âu.

Thổ Nhĩ Kỳ khó hàn gắn với châu Âu.

Tổng thống Erdogan gây căng thẳng mới với Đức nhằm cáo buộc Đức chứa chấp khủng bố vì không dẫn độ người ủng hộ Giáo sỹ Gulen.

Ngày 3/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã lên tiếng cảnh báo Đức trở thành nơi ẩn náu cho những kẻ khủng bố.

Ông Erdogan đồng thời cáo buộc Berlin đã không dẫn độ những đối tượng Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen vốn bị cáo buộc là nhân vật đứng sau cuộc đảo chính bất thành lật đổ ông hồi tháng 7 vừa qua.

“Chúng tôi không có bất cứ kỳ vọng gì từ Đức, nhưng các bạn sẽ bị lịch sử phán xét vì tiếp tay cho chủ nghĩa khủng bố…  Đức đã trở thành một nơi ẩn náu quan trọng cho những kẻ khủng bố” – ông Erdogan nói trong một lễ kỷ niệm ở Phủ Tổng thống tại Ankara.

Tổng thống Thổ nhằm ý nhắc tới những đối tượng ủng hộ Giáo sỹ Gulen đã xin tị nạn sang Đức vừa qua, đồng thời lưu ý Đức từ lâu đã  che giấu những tay súng khơi dậy các cuộc tấn công vũ trang ở Đức.

Những tay súng bị Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK), tổ chức tiến hành cuộc nổi dậy kéo dài 30 năm nhằm giành quyền tự trị cho người Kurd và các tay súng của Mặt trận Giải phóng nhân dân cách mạng (DHKP-C).

“Chúng tôi lo ngại về Đức, nước đã bảo vệ PKK và DHKP-C trong nhiều năm. Đức đã trở thành sân sau của tổ chức khủng bố Gulen”, ông Erdogan nói.

Cáo buộc này của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ báo hiệu những rạn nứt sâu sắc hơn khiến mối quan hệ giữa Ankara và phương Tây, Mỹ gương vỡ khó lành lại.

Đối với ông Erdogan, những gì đã xảy ra trong cuộc đảo chính thất bại là điều thể hiện rõ ràng nhất những can thiệp chính trị quân sự len lỏi vào trong hệ thống của mình.

Bên cạnh đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ có thể đang tìm cách kéo mối quan hệ giữa Ankara ra xa hơn nữa, đặc biệt là vai trò an ninh quan trọng của quốc gia này giữa cuộc di cư lớn vào EU, là cánh cổng đến tới “miền đất hứa”.

Trong khi cuộc chiến chống khủng bố ở Trung Đông ngày càng quyết liệt, tuyên bố này của Thổ Nhĩ Kỳ còn mang hơi hướng một lời đe dọa với Đức trong việc chứa chấp những người ủng hộ Gulen và buộc phương Tây phải tính đến các giá trị của Ankara trên mặt trận Iraq – nơi không chỉ có khủng bố mà còn có kẻ thù của Erdogan trong mục tiêu ổn định đế chế của mình.

Tho Nhi Ky guong vo kho lanh voi chau Au

Thổ Nhĩ Kỳ là cửa ngõ tới nước châu Âu “mơ ước”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp Đức Heiko Maas hôm 1/11 cho biết ông không muốn phán xét phong trào Gulen là chính trị hay tự nhiên. Ông cũng nói Berlin sẽ không dẫn độ nghi phạm nếu họ phải đối mặt cáo buộc chính trị.

“Điều này chắc chắn sẽ không xảy ra. Bất cứ cuộc dẫn độ nào cũng phải dựa trên các hoạt động tội phạm truyền thống”, ông Heiko Maas nói.

Erdogan tuyên bố ông lo ngại về sự do dự của Đức và cảnh báo chủ nghĩa khủng bố sẽ tấn công lại nước này giống như chiếc boomerang.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong