Tuesday, July 5, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiThị trường tài chính hoảng loạn trước nguy cơ tỷ phú Trump...

Thị trường tài chính hoảng loạn trước nguy cơ tỷ phú Trump trở thành Tổng thống Mỹ

Một loạt các loại tiền và cổ phiếu đã sụt giảm ngay khi có dấu hiệu cho thấy ông Donald Trump khả năng sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

(Ảnh: Aawsat)

Theo Reuters, đồng đô la Mỹ chìm nghỉm còn cổ phiếu giảm mạnh trên các thị trường thế giới vào hôm nay (9/11) khi các nhà đầu tư đối mặt ‘nguy cơ’ ứng cử viên Đảng Cộng hòa trở thành nguyên thủ Hoa Kỳ và có thể đảo lộn trật tự chính trị toàn cầu.

Các nhà đầu tư đang chạy tán loạn để đưa tài sản của mình đến nơi an toàn.

Trái phiếu chính phủ và giá vàng tăng vọt trong khi đồng peso của Mexico gần như rơi tự do khi có tin ông Trump thắng cử tại Bắc Carolina, một bang quan trọng trên con đường vào Nhà Trắng.

Chứng khoán tương lai của Hoa Kỳ sụt giảm hơn 4,5 phần trăm, một mất mát gợi nhớ đến vụ việc Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu hồi tháng 6, vốn đã quét sạch hàng nghìn tỷ USD giá trị thị trường ra khỏi thị trường toàn cầu, theo Reuters.

Các thị trường tài chính lo sợ rằng việc ông Trump thắng có thể gây bất ổn kinh tế và thương mại toàn cầu, khiến Fed tăng lãi suất vào tháng 12.

“Có rất nhiều sự hoảng loạn trên thị trường, nó chắc chắn là một kết quả không được hy vọng“, ông Juan Carlos Alderete, một chiến lược gia tại Banorte-IXE nói.

Quy mô của sự sợ hãi được thể hiện rõ ràng qua đồng peso của Mexico, nó đã sụt giảm hơn 12 phần trăm so với đồng USD chỉ trong một ngày, điều chưa từng có trong trong suốt hai thập kỷ qua.

Đồng peso đã trở thành một chuẩn mực để cảm nhận về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vì các chính sách thương mại của ông Trump được xem là gây tổn hại cho nền kinh tế thiên về xuất khẩu của Mexico.

Chứng khoán châu Á cũng trượt dốc, với chỉ số rộng MSCI của chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) có lúc giảm hơn 3 phần trăm, còn chỉ số Nikkei giảm gần 5 phần trăm.

Reuters cho biết có tin cho rằng các cơ quan chức năng của Hàn Quốc đã can thiệp để làm ổn định đồng tiền của họ, còn những người môi giới đang tự hỏi liệu các ngân hàng trung ương toàn cầu có bước vào để làm dịu nỗi hoang mang.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận