Monday, December 4, 2023
Trang chủĐiểm tinMỹ vẫn là đồng minh của Nhật Bản

Mỹ vẫn là đồng minh của Nhật Bản

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, liên minh với Nhật Bản sẽ vẫn là nền tảng trong mối quan hệ của Mỹ với châu Á, dù nước này có chính quyền mới.

Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump và “phó tướng” Mike Pence. (Ảnh: Reuters)

Bộ Ngoại giao Mỹ đang trấn an Nhật Bản trước mối lo ngại rằng Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump có thể xem xét lại mối quan hệ giữa Nhật Bản và Mỹ.

Trong suốt chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống trước đó, ông Trump đã kêu gọi Nhật Bản gánh thêm chi phí duy trì binh sĩ Mỹ ở nước này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner ngày 9/11 khẳng định, liên minh với Nhật Bản sẽ vẫn là một nền tảng trong mối quan hệ của Mỹ với châu Á, dù nước này có chính quyền mới.

Vị quan chức này nhấn mạnh, thông điệp mà ông vừa đưa ra sẽ là một trong những bảo đảm cho người dân Nhật Bản rằng mối quan hệ với Nhật Bản là một vấn đề được quan tâm trong chính sách đối ngoại cốt lõi của Mỹ.

Theo giới truyền thông Mỹ, Tổng thống mới đắc cử Trump có thể có tác động rất lớn về mặt ngoại giao của Mỹ.

Trong khi đó, hôm nay, Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama đã kêu gọi các nghị sĩ đảng Dân chủ gạt sang một bên nỗi thất vọng sau khi ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump giành thắng lợi trong cuộc đua vào Nhà Trắng, đồng thời cùng nỗ lực cho một tiến trình chuyển giao quyền lực một cách êm thấm.

Ông cũng kêu gọi những người trẻ tuổi lạc quan, loại bỏ tâm lý hoài nghi vì lúc này nước Mỹ cần sự đoàn kết, thống nhất và tôn trọng thể chế.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới