Monday, March 27, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiViệt Nam sẽ tiêu hủy 2 tấn ngà voi và 70 kg...

Việt Nam sẽ tiêu hủy 2 tấn ngà voi và 70 kg sừng tê giác

Ngày 12/11/2016, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phối hợp với các bộ Tài chính, Công an tổ chức tiêu hủy trên 2 tấn ngà voi và khoảng 70kg sừng tê giác là tang vật của các vụ buôn bán trái pháp luật bị tịch thu.

Ảnh minh họa

Địa điểm dự kiến tại huyện Sóc Sơn, Thành phố Hà Nội, tiêu hủy bằng phương pháp nghiền nhỏ, đốt trong lò đốt (cháy thành tro 100%) và chôn lấp toàn bộ tro của các mẫu vật tiêu hủy.

Thành phần tham dự và chứng kiến tiêu hủy gồm đại diện các bộ, ngành có liên quan,Đại sứ quán nước ngoài tại Hà Nội, một số tổ chức quốc tế như UNODC, CITES, UNEP, tổ chức phi chính phủ như HSI, WCS, WWF, TRAFFIC…; một số quan thông tấn, báo chí trong nước và quốc tế.

Theo Bộ NN&PTNT, tiêu hủy mẫu vật ngà voi và sừng tê giác đã được nhiều quốc gia thực hiện trong những năm gần đây như Kenya, Hoa Kỳ, Pháp, Italy, Cộng hòa Séc, Philippines, Singapore…

Việc tiến hành tiêu hủy ngà voi, sừng tê giác nêu trên là thông điệp mạnh mẽ của Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế tuyên chiến với tội phạm buôn bán trái pháp luật động vật, thực vật hoang dã và thể hiện người Việt Nam không tiêu dùng các sản phẩm động vật hoang dã có nguồn gốc bất hợp pháp. 

 Vào ngày 17/11 tới, Hội nghị cấp cao tại Hà Nội IWT được tổ chức tại Khách sạn Lotte. Hội nghị Hà Nội IWT dự kiến có sự tham gia của các phái đoàn cấp cao của 54 quốc gia, trong đó có một số nguyên thủ, Hoàng tử Anh William; 10 tổ chức quốc tế, trong đó có Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc, Tổng thư ký CITES quốc tế; một số tổ chức phi chính phủ, cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài nước.

Tại Hội nghị lần này dự kiến sẽ thông qua Tuyên bố Hà Nội về chống buôn bán trái pháp luật động vật, thực vật hoang dã. Dự thảo tuyên bố xác định buôn bán trái pháp luật các loài động vật, thực vật nguy cấp trái pháp luật là hành vi phạm tội; thống nhất nhận thức và phối hợp hành động chung; các giải pháp hài hòa hóa thể chế, pháp luật; tăng cường thực thi luật và chia sẻ thông tin, hỗ trợ nâng cao năng lực; đẩy mạnh các chiến dịch tuyên truyền, nâng cao nhận thức bảo tồn thiên nhiên, phát triển sinh kế bền vững.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong