Thursday, March 23, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiNhật- Hàn thỏa thuận chia sẻ thông tin về Triều Tiên

Nhật- Hàn thỏa thuận chia sẻ thông tin về Triều Tiên

Bất chấp phản đối của phe đối lập, chính phủ Hàn Quốc ngày 14.11 ký thỏa thuận sơ bộ về việc chia sẻ thông tin quân sự với Nhật Bản để ứng phó tốt hơn “mối đe dọa” tên lửa từ Triều Tiên, theo Yonhap.

Nhiều người Hàn Quốc tuần hành ở Seoul ngày 14.11 để phản
đối việc ký kết thỏa thuận chia sẻ thông tin quân sự với Nhật.

“Hàn Quốc và Nhật Bản tổ chức vòng đàm phán thứ 3 ở Tokyo vào chiều thứ hai 14.11 và đã ký thỏa thuận sơ bộ sau khi đạt sự đồng thuận về các điều khoản chung”, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố trong thông cáo.

Một quan chức Hàn Quốc cho hay hai bên sẽ tiếp tục tham vấn thông qua các kênh ngoại giao, quốc phòng và sẽ có những bước tiếp theo để ký thỏa thuận chính thức trong tháng này.

Việc ký thỏa thuận nói trên vốn được kỳ vọng diễn ra hồi năm 2012, nhưng bị phía Hàn Quốc trì hoãn do làn sóng phản đối trong nước. Trước khi lễ ký kết diễn ra, các đảng đối lập ở Hàn Quốc còn dọa sẽ phế truất hoặc luận tội Bộ trưởng Quốc phòng Han Min-koo, theo Reuters.

Đáp lại, ông Han lập luận: “Thỏa thuận an ninh với Nhật sẽ giúp Seoul ứng phó tốt hơn những hành động khiêu khích của miền Bắc, vì Nhật nằm sát Triều Tiên và được trang bị công nghệ thu thập thông tin tiên tiến”. Tuy nhiên, Bộ trưởng Han không nói rõ những thông tin quân sự nào mà Seoul đã đồng ý cung cấp cho Tokyo, theo Yonhap.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong