Wednesday, November 29, 2023
Trang chủBiển nóngTQ: Nhắc Trump đừng coi nhẹ vị thế của Mỹ ở châu...

TQ: Nhắc Trump đừng coi nhẹ vị thế của Mỹ ở châu Á – TBD

Đô đốc Harris có ý nhắc nhở Tổng thống đắc cử Donald Trump không nên từ bỏ chính sách tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương hiện nay của chính quyền Obama.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan đang thực hiện nhiệm vụ “trấn giữ” châu Á – Thái Bình Dương. (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Mới đây, tờ Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) đã dẫn lời phát biểu của Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ (PACOM) – Đô đốc Harry Harris tại một hội nghị quốc phòng hôm 15/11 cho biết, về các vấn đề an ninh ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Mỹ sẽ không tồn tại “tổng thống vịt què”.

Theo đó, quân đội Mỹ vẫn sẽ hiện diện ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương bởi đây là khu vực quan trọng nhất cho tương lai nước Mỹ.

Đặc biệt, Đô đốc Harris còn thể hiện lo lắng trước việc Trung Quốc xây dựng trái phép đảo nhân tạo và các căn cứ quân sự trên Biển Đông cũng như đơn phương lập ra Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở biển Hoa Đông.

“Đây là tiếng nói cứng rắn nhất của nước Mỹ đối với tình hình Châu Á – Thái Bình Dương kể từ khi cử tri Mỹ bỏ phiếu bầu ra Tổng thống nhiệm kỳ kế tiếp”, Thời báo Hoàn Cầu nhận xét.

Tờ này đánh giá, trong thời gian gần đây, Đô đốc Harris dường như đã trở thành một trong những “nhân vật cốt lõi” trong chiến lược Tái cân bằng Châu Á – Thái Bình Dương của Mỹ.

Đánh đòn phủ đầu với Donald Trump?

Theo Hoàn cầu, trong các cuộc vận động tranh cử trước đây, Tổng thống đắc cử Donald Trump thường đưa ra tuyên bố phản đối chiến lược Tái cân bằng châu Á – Thái Bình Dương của Tổng thống đương nhiệm Barack Obama.

Trong các tuyên bố, Trump thường thể hiện ưu tiên chính sách đối nội như tập trung vào vấn đề kinh tế trong nước hơn là triển khai bàn cờ địa chính trị nước lớn trên thế giới.

Cũng theo tờ này, Tổng thống đắc cử Donald Trump là người ít có quan hệ với quân đội Mỹ, lại không có kinh nghiệm về chiến lược ngoại giao và thiếu các mối quan hệ cần thiết.

Và phát biểu trên của ông Harris chính nhằm “muốn tác động đến chính sách Châu Á – Thái Bình Dương của Trump và có ý nhắc nhở vị Tổng thống đắc cử này không nên từ bỏ chính sách hiện nay của chính quyền Obama”.

“Tuyên bố cứng rắn về chính sách ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương giống như là đòn phủ đầu với Donald Trump của Đô đốc Harry Harris dù ông vẫn cho biết, bản thân sẽ trung thành với Trump sau ngày 20/1/2017”, Hoàn Cầu viết.

Một số ý kiến cho hay, hiện nay đội ngũ của ông Donald Trump vẫn lạnh nhạt với Lầu Năm Góc. Bởi trong thời gian tranh cử, ông Donald Trump đã nhiều lần để lộ ý định chỉnh đốn lực lượng này sau khi lên nắm quyền.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới