Saturday, December 2, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnChính phủ Anh loay hoay tìm lối thoát cho Brexit

Chính phủ Anh loay hoay tìm lối thoát cho Brexit

Các thành viên trong Chính phủ Anh vẫn đang loay hoay tìm lối thoát cho Brexit do vẫn chưa tìm được “tiếng nói chung” cho vấn đề này.

Chính phủ Anh tiếp tục lên tiếng phủ nhận về thông tin rò rỉ đăng trên tờ Times mới đây, khi cho rằng, Chính phủ Anh chưa có kế hoạch toàn diện về việc nước này rời Liên minh châu Âu (EU).

Trước đó, theo thông tin rò rỉ mà tờ Times có được, Chính phủ Anh chưa có kế hoạch toàn diện về việc nước này rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit và chiến lược về Brexit có thể không được nhất trí trong 6 tháng nữa do những chia rẽ trong Chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa May.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Anh Chris Grayling tiếp tục phủ nhận thông tin này, đồng thời cho rằng, đây không phải là báo cáo của Chính phủ. Theo ông Grayling, Chính phủ Anh đang tập trung xúc tiến việc Brexit và đang nỗ lực để kế hoạch này thành công.

 “Tôi là một thành viên của Ủy ban Brexit, một phần của nhóm kế hoạch Brexit. Tôi không công nhận những thông tin đăng trên tờ Times. Chúng tôi đang làm nỗ lực hết sức để kế hoạch Brexit đạt được hiệu quả và nhóm làm việc sẽ chuyển cho Chính phủ Anh để sớm công bố kế hoạch này”, ông Gralying

Tuy nhiên, tài liệu rò rỉ này do Công ty tư vấn Deloitte cung cấp cho Văn phòng Chính phủ Anh để hỗ trợ Thủ tướng và Nội các của bà May cho thấy, Thủ tướng Anh đang gặp khó khăn để kiểm soát vấn đề Brexit, khi các thành viên Chính phủ chưa tìm được tiếng nói chung cho vấn đề này.

Ông John McDonnell một thành viên của Công đảng đối lập đã lên án cách thức giải quyết Brexit “lộn xộn” của Chính phủ: “Mọi người thức dậy với thực tế là chưa có kế hoạch nào và chúng ta cũng chưa có tầm nhìn cho tương lai và các bộ trưởng theo đúng nghĩa là đang không có điểm xuất phát nào.

Tôi thực sự đang tức giận vì Chính phủ đã không chuẩn bị gì khi cuộc trưng cầu ý dân diễn ra, nhất là trong trường hợp Brexit xảy ra. Tại sao Chính phủ không có kế hoạch nào kể từ sau cuộc trưng cầu ý dân. Thật là hỗn loạn”.

Theo kết quả khảo sát công bố ngày 16/11 vừa qua do Hãng Ipso MORI thực hiện, 48% số người Anh không đồng tình với những biện pháp giải quyết Brexit của Chính phủ hiện nay. Và 50% số người được khảo sát trả lời rằng họ không biết Chính phủ đang hoạt động như thế nào.

Trong khi đó, ông Michael Russell, nhà đàm phán Brexit của Scotland ngày 17/11 cho biết, nước này vẫn tiếp tục làm việc với Chính phủ Anh về kế hoạch Brexit, gần 5 tháng sau cuộc trưng cầu ý dân nước Anh bỏ phiếu rời khỏi EU.

Phát biểu trong chuyến thăm Đức, ông Russell nhấn mạnh, mặc dù hiện Scotland chưa thấy Anh rõ ràng trong việc đàm phán về Brexit, nhưng Chính phủ Scotland sẽ tiếp tục thảo luận với sự tin cậy và hy vọng hai bên sẽ sớm đạt được nhất trí về kế hoạch Brexit.

Theo kết quả của cuộc trưng cầu ý dân diễn ra vào ngày 23/6 vừa qua, 52% người dân Anh bỏ phiếu rời khỏi EU trong khi 62% người dân Scotland lại bỏ phiếu ở lại EU.

Hồi đầu tháng này, Tòa Thượng thẩm Anh đã ra phán quyết Chính phủ Anh cần phải nhận được sự phê chuẩn của Quốc hội trước khi kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon khởi động tiến trình đàm phán dự kiến kéo dài 2 năm đưa Anh ra khỏi EU.

Chính phủ Anh cho rằng quyết định này của Tòa án sẽ làm trì hoãn tiến trình rời EU. Hiện Chính phủ Anh đã kháng cáo lên Tòa án tối cao. Trước đó, Thủ tướng May loan báo rằng Anh sẽ bắt đầu tiến trình đàm phán rút khỏi EU từ cuối tháng 3/2017

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới