Thursday, March 23, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnTừ Đức, Obama và Merkel ngầm cảnh báo Trump

Từ Đức, Obama và Merkel ngầm cảnh báo Trump

Trong tuyên bố chung tại Berlin, Tổng thống Obama và Thủ tướng Angela Merkel kêu gọi tăng cường hợp tác xuyên đại dương ở nhiều lĩnh vực đi ngược lại các cam kết của ông Trump.

Bài tuyên bố chung của Tổng thống Obama và Thủ tướng Merkel một mặt thừa nhận những thực tế khó khăn mà tự do thương mại mang lại. Mặt khác, tuyên bố bác bỏ một số cam kết chính sách của Tổng thống đắc cử Donald Trump dù không nêu đích danh tên của vị tỷ phú.

Hai nhà lãnh đạo bảo vệ việc hỗ trợ người tị nạn vì “cách chúng ta đối xử với những người này quyết định sức mạnh thực sự về giá trị của chúng ta”. Họ hoan nghênh NATO – liên minh mà Trump đe doạ sẽ rút khỏi – là nền tảng hoà bình.

Ông Obama và bà Merkel kêu gọi ủng hộ thoả thuận tự do thương mại giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) dù ông Trump phản đối. “Không bao giờ có thể quay về thế giới trước khi toàn cầu hoá”, lãnh đạo Mỹ – Đức khẳng định.

Tuyên bố chung cũng hoan nghênh thoả thuận Paris về cắt giảm khí thải là “nền tảng toàn cầu để bảo vệ hành tinh chúng ta”, trong khi ông Trump đe doạ rút Mỹ khỏi thoả thuận này.

Khi Tổng thống Obama chỉ còn khoảng 2 tháng là kết thúc nhiệm kỳ, nữ thủ tướng Đức vẫn tỏ ra đồng lòng quan điểm với ông. Trong khi đó, bà Merkel – nhà lãnh đạo ảnh hưởng nhất EU – tỏ ra thận trọng trong cách tiếp cận với tổng thống đắc cử của Mỹ.

Trong diễn biến liên quan, khi phát biểu từ Berlin, Tổng thống Obama cũng kêu gọi ông Trump sẵn sàng phản kháng lại nước Nga khi cần nếu mối quan hệ này khiến Mỹ “đi chệch khỏi những giá trị và chuẩn mực quốc tế”.

Tổng thống Obama khuyên người kế nhiệm rằng “không nên đơn thuần áp dụng lối tiếp cận thực dụng với Nga”. Thay vào đó, “ông Trump cần lối tiếp cận mang tính xây dựng, tìm kiếm lĩnh vực mà chúng ta có thể hợp tác cùng Nga, nơi những lợi ích và giá trị hai bên tương đồng”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong