Monday, March 27, 2023
Trang chủĐiểm tinTên lửa Nga làm NATO náo loạn

Tên lửa Nga làm NATO náo loạn

Mỹ bày tỏ tức giận vì Nga triển khai tên lửa S-400 và Iskander ở biên giới Ba Lan, nói rằng NATO là “liên minh phòng thủ” và không đe doạ Mátxcơva. Trong khi đó, Nga nói rằng “chỉ làm những gì cần phải làm”.

Nga triển khai S-400 và Iskander ở Kaliningrad.

“Nga đã tạo ra các mối đe doạ khi di chuyển tên lửa Iskander đến Kaliningrad trong thập kỷ qua nhằm phản ứng hàng loạt diễn biến ở Châu Âu, mà không diễn biến nào đáng phải đáp trả bằng hành động quân sự như vậy” – tờ Independent dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby.

“Chúng tôi kêu gọi Nga kiềm chế trong lời nói và hành động, vì chúng không phù hợp với mục tiêu thúc đẩy an ninh và ổn định” – ông Kirby nói tiếp.

Bình luận của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra sau khi Chủ tịch Uỷ ban Quốc phòng Thượng viện Nga Viktor Ozerov cho biết, Kremlin buộc phải đáp trả việc triển khai lá chắn tên lửa Mỹ ở Đông Âu.

“Để có biện pháp đáp trả với những mối đe doạ đó, chúng tôi sẽ phải triển khai thêm lực lượng, bao gồm cả S-400 và hệ thống tên lửa Iskander ở Kaliningrad” – hãng RIA Novosti dẫn lời ông Ozerov. “Chúng tôi đối diện hai nhiệm vụ quan trọng: Ngăn chặn tên lửa xâm nhập và đảm bảo an toàn trước các vụ tấn công tiềm năng”.

S-400 mà Nga sử dụng để bảo vệ căn cứ ở Syria là một hệ thống vũ khí vô cùng hiện đại, có khả năng đồng thời theo dõi và tấn công nhiều mục tiêu trên không trong phạm khi lên đến 400 km.

Được bố trí ở Kaliningrad, giáp biên giới với các nước thành viên NATO là Ba Lan và Lithuania, S-400 có khả năng nhằm mục tiêu vào máy bay và tên lửa của NATO ở hầu hết vùng Baltic.

Trong khi đó, tên lửa Iskander có phạm vi hoạt động 500 km, có thể nhằm mục tiêu vào một số quốc gia thành viên NATO với độ chính xác cao. Iskander được trang bị đầu đạn thông thường hoặc hạt nhân.

“Nga làm tất cả những điều cần thiết này để bảo vệ đất nước trước sự bành trướng của NATO về biên giới Nga. NATO là một liên minh thật sự hung hăng, vì vậy Nga chỉ làm những gì phải làm. Nga có đầy đủ chủ quyền để thực hiện những biện pháp cần thiết trên khắp lãnh thổ liên bang Nga” – người phát ngôn của Tổng thống Putin, Dmitry Peskov khẳng định hôm 22.11.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong