Saturday, September 23, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiNga kiên nhẫn chờ đợi ông Trump để chốt hạ tại Syria?

Nga kiên nhẫn chờ đợi ông Trump để chốt hạ tại Syria?

Điện Kremlin đang kiên nhẫn chờ đợi tỷ phú người Mỹ Donald Trump lên nắm quyền để tạo ra bước ngoặt kết thúc cuộc nội chiến tại Syria.

Nga đổi chiến thuật mới

Ngày 20/11, tổng thống Obama và tổng thống Putin đã có cuộc gặp gỡ bên lề Hội nghị thượng đỉnh kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Peru.

Nội dung chính trong cuộc tiếp xúc ngắn ngủi giữa 2 nhà lãnh đạo xung quanh 2 vấn đề nóng hiện nay là Ukraine và Syria.

Phát biểu tại cuộc gặp, ông Obama nhấn mạnh, Ngoại trưởng John Kerry và Ngoại trưởng Sergey Lavrov cần tiếp tục theo đuổi các sáng kiến chung và cùng với cộng đồng quốc tế nỗ lực giảm bớt bạo lực cũng như sự đau khổ của người dân Syria.

Về phần mình, ông Putin đề nghị ông chủ Nhà Trắng tiếp tục nỗ lực tìm kiếm một giải pháp hòa bình tích cực trong vấn đề Syria.

“Dù chỉ còn 2 tháng tại nhiệm, Tổng thống Obama vẫn nên nỗ lực tìm kiếm một giải pháp cho Syria”, ông Putin khẳng định.

Tuy nhiên giới phân tích cho rằng đây chỉ là những tuyên bố xã giao giữa ông Putin và người đồng cấp Obama. Thực tế hiện nay 2 nhà lãnh đạo đều đang có toan tính riêng của mình. Tất cả những đột phá mới sẽ được bàn đến lúc này cho đến khi ông Donald Trump chính thức điều hành đất nước.

“Trong những tháng cuối cùng, ông Obama sẽ bận rộn với việc bảo vệ các di sản của ông chứ không phải là hao tâm tổn sức vào một điều gì đó đặc biệt thách thức như Syria – có thể khiến ông nhận lấy thêm một thất bại”, nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nga tiết lộ.

Nga kiên nhẫn chờ đợi ông Trump? 

Thực tế thời gian qua, tình hình Syria vẫn chưa có nhiều đột biến có lợi cho cả Nga cũng như quân chính phủ Assad. Bất chấp việc tăng cường thêm quân, vũ khí hiện đại, thậm chí đưa cả tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov ra khu vực Địa Trung Hải để tham gia chiến dịch tấn công, nhưng cuộc chiến chống phiến quân IS do Nga đứng đầu tại Syria vẫn đang hết sức bế tắc.

Nhận biết được điều này, ngay sau khi tỷ phú người Mỹ Donald Trump giành chiến thắng trước cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, điện Kremlin đã nhanh chóng thu xếp cuộc điện đàm với tổng thống đắc cử mới của Hoa Kỳ.

Cuộc trao đổi giữa hai bên đã đạt được nhiều kết quả khả quan khi cả ông Putin và ông Trump cùng nhất trí nỗ lực để hướng tới bình thường hóa quan hệ cũng như nỗ lực trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan quốc tế.

Thậm chí ông Putin còn khẳng định, sẵn sàng tạo ra sự đối thoại hợp tác với chính quyền mới trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và không can thiệp công việc nội bộ của nhau.

“Cuộc gặp có ý nghĩa cho cả đôi bên”, ông Putin khẳng định.

Trong khi đó, phát biểu với báo giới ngày 13/11, Chủ tịch Duma quốc gia Nga Vyacheslav Volodin khẳng định tổng thống Putin và tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump có lập trường giống nhau về một loạt vấn đề.

Nga kien nhan cho doi ong Trump de chot ha tai Syria?

Nga kiên nhẫn chờ đợi ông Donald Trump trong nhiệm kỳ mới để chốt hạ vấn đề Syria

“Tổng thống chúng tôi nói về cuộc chiến chống khủng bố, bảo vệ lợi ích đất nước chúng tôi, trong đó chú ý đến lợi ích các quốc gia khác. Tổng thống chúng tôi nói về thắt chặt lợi ích và thường xuyên nói về điều này. Giữa ông Putin và Trump có rất nhiều điểm chung, rất nhiều lập trường giống nhau”, ông Volodin nhấn mạnh.

Trong một diễn biến khác, ngày 16/11, sau khi đón nhận thông tin Mỹ mở rộng trừng phạt nước này liên quan đến chuyện sát nhập bán đảo Crimea, chính quyền tổng thống Putin đã tỏ ra không mấy quan tâm và lấp lửng chờ đợi phản ứng từ chính quyền mới dưới thời ông Donald Trump.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết Moskva sẽ có những hành động đáp trả việc Mỹ tuyên bố mở rộng trừng phạt nước này liên quan đến chuyện sát nhập bán đảo Crimea.

“Hiển nhiên chúng tôi sẽ có câu trả lời nhất quán. Bây giờ chúng tôi chưa công bố về chuyện hôm nay động thái đáp trả sẽ được Nga tiến hành trong hình thức hay thể loại nào”, ông Ryabkov tuyên bố.

Tuy nhiên ông Ryabtov nhấn mạnh, nhiệm vụ chính hiện nay là định hướng tập trung thúc đẩy chương trình nghị sự tích cực trong quan hệ với Hoa Kỳ sau khi ê-kíp tổng thống Obama kết thúc nhiệm kỳ sau 2 tháng nữa.

“Chúng tôi hy vọng chính quyền thay thế cho ê-kip của ông Obama sẽ có cách tiếp cận trách nhiệm trong quan hệ với Nga”, ông Ryabtov nói.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới