Monday, May 29, 2023
Trang chủĐiểm tinTQ lên tiếng vụ xe bọc thép Singapore bị giữ ở Hồng...

TQ lên tiếng vụ xe bọc thép Singapore bị giữ ở Hồng Kông

Bộ Quốc phòng Singapore sẽ phải “giải thích” với Bắc Kinh, tại sao những chiếc xe bọc thép này đến Đài Loan và chúng được sử dụng để làm gì.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng, ảnh: China News.

The Straits Times ngày 26/11 đưa tin, Lực lượng Vũ trang Singapore đã cử cán bộ đến Hồng Kông để giải quyết vụ 9 xe bọc thép nước này bị hải quan Hồng Kông giữ lại khi tàu container chở chúng ghé cảng Tuen Mun, trên đường trở về từ Cao Hùng, Đài Loan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khi được hỏi: Trung Quốc có trách nhiệm trong vụ tạm giữ 9 xe bọc thép Singapore ở Hồng Kông hay không, đã nói:

Tất cả hành khách và hàng hóa vào Hồng Kông nên tuân thủ luật pháp địa phương. Ông nhắc lại, Bắc Kinh kiên quyết phản đối bất kỳ quốc gia nào có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc nhưng lại có trao đổi chính thức với Đài Loan dưới bất kỳ hình thức nào, bao gồm cả hợp tác và trao đổi quốc phòng.

9 xe bọc thép này được vận chuyển từ Cao Hùng, Đài Loan về Singapore bằng tàu container của hãng vận tải APL, Nhật Bản. Tàu này đã bị chặn trong một đợt kiểm tra thường xuyên về vật liệu nổ.

Hiện không rõ lý do tại sao con tàu này lại dừng ở Hồng Kông.

Khi được hỏi Singapore có phải liên hệ với Bắc Kinh để giải quyết vụ việc hay không, Cảnh Sảng cho biết: Trung Quốc đang xác minh vụ việc và chưa có kế hoạch cho bước tiếp theo.

Hôm qua Bộ Quốc phòng Singapore cho biết, tất cả các hãng vận tải thương mại được thuê chở vũ khí trang bị của Singapore đều phải tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt và chưa từng có sự cố nào trong nhiều năm qua.

APL đã cam kết với Singapore rằng, họ đang làm việc với chính quyền Hồng Kông để giải quyết vấn đề.

APL đã được yêu cầu tuân thủ đầy đủ các quy định, bao gồm cả các giấy phép cần thiết. 9 chiếc xe bọc thép bị tạm giữ không có vũ khí hoặc thiết bị nhạy cảm đi kèm.

Tống Trung Bình, nhà bình luận thời sự đài Phoenix cho rằng, Hồng Kông không thực hiện chính sách đối ngoại và quốc phòng độc lập, nên vấn đề này sẽ do Bắc Kinh xử lý.

Bộ Quốc phòng Singapore sẽ phải “giải thích” với Bắc Kinh, tại sao những chiếc xe bọc thép này đến Đài Loan và chúng được sử dụng để làm gì.

Hứa Lợi Bình, một nhà bình luận các vấn đề Đông Nam Á của Viện Khoa học xã hội Trung Quốc cho biết, 9 chiếc xe bọc thép sẽ được trả lại Singapore vì cuộc họp hợp tác quốc phòng song phương với Trung Quốc sẽ diễn ra vào tháng tới.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới

Bình luận