Thursday, March 30, 2023
Trang chủĐiểm tinTQ cay cú vì bị tố giữ xe bọc thép để ăn...

TQ cay cú vì bị tố giữ xe bọc thép để ăn cắp bí mật quân sự

Tờ Zaobao (Singapore) ngày 27/11 cho rằng 9 chiếc xe bọc thép bị giữ ở Hồng Kông “có thể bị quân đội Trung Quốc lợi dụng lý do kiểm tra nhằm lấy các tham số nội bộ”.

Một chiếc xe bọc thép của Singapore đang bị giữ tại cảng Hồng Kông. (Ảnh: Sina)

Tờ báo Singapore bày tỏ quan ngại các thông tin quân sự cơ mật của 9 chiếc xe bọc thép AV-81, bị Hải quan Hồng Kông giữ lại ngày 23/11 khi trên đường trở về từ Đài Loan, có thể rơi vào tay Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA).

Một chuyên gia quân sự Trung Quốc giấu tên trả lời phỏng vấn của Thời báo Hoàn Cầu ngày 29/11, nói rằng mẫu xe bọc thép AV-81 của Singapore không có ưu điểm nào về mặt thiết kế mà chỉ “được lắp ghép từ các linh kiện chế tạo sẵn của các nước khác”, hoàn toàn không có tiếng tăm gì trên thị phần thế giới.

Theo chuyên gia này, Singapore “không phải là cường quốc nghiên cứu phát triển vũ khí”, đồng thời cho rằng AV-81 được hình thành từ các công nghệ của châu Âu từ 10 năm trước.

Ông này nói các loại xe bọc thép 8×8 bánh mà Trung Quốc hiện có hoàn toàn không “lép vế” Singapore.

“Dù là quân đội Trung Quốc hay các cơ quan về công nghiệp chắc cũng sẽ không quá quan tâm AV-81,” chuyên gia Trung Quốc nói với Hoàn Cầu.

Nói về nghi vấn PLA “lấy thông tin quân sự” từ xe bọc thép, tờ báo thuộc chủ quản của báo đảng Trung Quốc Nhân dân Nhật báo cho rằng AV-81 là mẫu xe đơn giản, không tồn tại nhiều bí mật có thể bị lộ.

Tờ này chế giễu: “Nếu lo ngại hệ thống thông tin có thể bị lộ mật hay không, thì còn phải xem bản thân hệ thống đó có đủ bí mật để mà bị lộ hay không.”

Hoàn Cầu cũng tuyên bố Trung Quốc hiện nay đã trở thành cường quốc trong lĩnh vực vũ khí lục chiến, vượt xa trình độ của Singapore và ngang bằng với phương Tây, trong đó các loại xe bọc thép có bánh chỉ thuộc hàng trang bị cấp thấp.

“Vì vậy AV-81 không có giá trị gì với Trung Quốc cả,” Hoàn Cầu viết.

Trước đó, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) cho hay tình báo Trung Quốc đã phát hiện chiếc tàu chở 9 xe bọc thép của Singapore khi nó ghé cảng Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, trước khi tới Hồng Kông. Nguồn tin của SCMP tiết lộ chính tình báo đại lục đã “bắn tin” để Hồng Kông giữ lô xe lại.

Trong khi đó, Hải quan Hạ Môn chưa lên tiếng về lý do họ không giữ lô hàng ngay tại cảng này.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong