Sunday, July 3, 2022
Trang chủBiển nóngTQ khống chế không phận Biển Đông với tiêm kích Su-35

TQ khống chế không phận Biển Đông với tiêm kích Su-35

Tạp chí Kanwa của Canada cho hay, việc Không quân Trung Quốc sở hữu tiêm kích đa năng Su-35 về cơ bản đã ngã ngũ và thế cân bằng chiến lược quân sự Đông Á có thể bị phá vỡ.

Tiêm kích đa năng Su-35. Ảnh minh họa.

Theo đó, với việc trang bị Su-35 sẽ làm cho cán cân lực lượng có chiều hướng nghiêng về phía Trung Quốc. Nhật Bản, Đài Loan, Đông Nam Á, Ấn Độ sẽ lần đầu tiên đối mặt với ưu thế vượt trội về công nghệ của không quân nước này. Đây là điều chưa bao giờ xuất hiện kể từ khi kết thúc chiến tranh lạnh đến nay.

Chính vì vậy Kanwa cho rằng tương lai không phận Viễn Đông sẽ do Su-35 của Trung Quốc thống trị.

Theo Tạp chí này, cho đến nay Không quân Trung Quốc giỏi lắm chỉ có thể nói là cùng thế hệ với chiến đấu cơ chủ lực của Không quân Ấn Độ, Nhật Bản và một số quốc gia khác, đó là trình độ tác chiến của máy bay chiến đấu thế hệ 4.

Công nghệ trên tiêm kích đa năng Su-30MKI của Ấn Độ được đánh giá vượt hơn tính năng cơ bản trên chiến đấu cơ thế hệ 4 mà Không quân Trung Quốc đang sở hữu. Đối với lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản, những vũ khí trang bị và chiến đấu cơ mà Không quân Trung Quốc có thì Nhật Bản đều có, thậm chí còn hiện đại hơn.

Cho nên, việc trang bị 24 chiến đấu cơ Su-35 cho Không quân Trung Quốc, sẽ giúp cho trình độ tác chiến của không quân nước này ít nhất hơn Không quân Nhật Bản và Ấn Độ nửa thế hệ trở lên.

Vì Su-35 là máy bay chiến đấu thế hệ 4 ++ được thế giới công nhận. Sở hữu động cơ tuyệt hảo công suất lớn, giúp nó có khả năng bay hành trình với tốc độ siêu âm, mà công nghệ lực đẩy vec-tơ TVC thì các nước như Nhật Bản đều không có. Chỉ có Su-30MKI của Ấn Độ được trang bị.

Khoảng cách phát hiện mục tiêu của radar IRBIS-E trên Su-35 được cho là gấp nhiều lần Su-30MKK của Không quân Trung Quốc hiện nay. Thử hình dung, một chiếc Su-35 bay trên không phận Thanh Đảo có thể soi rõ mục tiêu trên không phận bán đảo Triều Tiên, chúng có khả năng đồng thời theo dõi 30 mục tiêu và tấn công 8 mục tiêu trong số đó.

Báo cáo đánh giá cho rằng, với việc Nhà máy Chế tạo máy bay Komsomolsk-on-Amur phải đáp ứng đơn hàng 48 chiến đấu cơ Su-35S cho Không quân Nga trong 2 năm gần đây, khiến thời gian giao 24 chiếc Su-35 cho Trung Quốc sẽ bị lùi lại, sớm nhất phải đến năm 2018.

Khi đó, lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản vẫn chưa trang bị F-35A. Còn chiến đấu cơ thế hệ 5 FGFA ít nhất phải đợi đến năm 2020 mới có thể trang bị cho Không quân Ấn Độ. Bên cạnh đó, phiên bản F-16 của vùng lãnh thổ Đài Loan ngay cả hoàn thành việc nâng cấp, về công nghệ cũng thấp hơn Su-35.

Mà trong giai đoạn từ năm 2016 – 2020/2022, trước khi Ấn Độ có được FGFA, Nhật Bản có F-35A, chỉ có tiêm kích tàng hình F-22 của Mỹ mới có khả năng duy trì cân bằng cơ bản sức chiến đấu trên không phận Viến Đông, Nhật Bản có thể yêu cầu Mỹ tăng cường đưa F-22A đến Okinawa.

Theo Kanwa, công nghệ của Su-35 Nga và phiên bản Trung Quốc có sự khác biết do phía Trung Quốc có thể yêu cầu Nga tích hợp lên Su-35 những hệ thống vũ khí, thiết bị cảm biến, kết nối dữ liệu do các doanh nghiệp hàng không Trung Quốc tự sản xuất.

Đặc biệt là với hệ thống kết nối dữ liệu phiên bản Trung Quốc, Su-35 của nước này có thể thực hiện tác chiến nhất thể hóa với các chiến đấu cơ Nga hiện có, đồng thời cũng có thể thực hiện tác chiến chung và chia sẻ dữ liệu với máy bay cảnh báo sớm, chỉ huy trên không KJ-200/2000 của không quân, hải quân và chiến đấu cơ nội địa khác.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận