Sunday, March 26, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiThêm nguy cơ cho tài chính toàn cầu vì ông Donald Trump...

Thêm nguy cơ cho tài chính toàn cầu vì ông Donald Trump đắc cử

Chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ của ông Donald Trump gia tăng nhiều nguy cơ cho kinh tế thế giới, từ lãi suất cao hơn đến thương mại thấp hơn. Đây là nhận định của Ngân hàng Trung ương Anh (BOE).

Theo Reuters, BOE cũng vừa liệt kê mối nguy tiềm tàng từ việc tín dụng Trung Quốc tăng trưởng nhanh và chuyện Anh rời Liên minh châu Âu (EU) trong bảng đánh giá các rủi ro đối với hệ thống tài chính Anh.

Thống đốc BOE Mark Carney nhấn mạnh mức tăng lớn trong lãi suất thị trường ở Mỹ kể từ khi ông Trump đắc cử. Đây là tình trạng BOE cho rằng là tiền đề của động thái tăng chi phí vay nợ của chính phủ các nước từ mức thấp kỷ lục, vốn gây bất ổn sâu sắc hơn.

Lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của chính phủ Mỹ, vốn ảnh hưởng đến chi phí đi vay trên toàn cầu, đang tiến đến mức tăng hằng tháng lớn nhất kể từ tháng 12.2009 sau chiến thắng bất ngờ của ông Trump hôm 8.11.

“Cuộc bầu cử Mỹ gia tăng các lỗ hổng đã tồn tại. Mức tăng trong lãi suất trái phiếu các nền kinh tế phát triển kết hợp với nguy cơ sụt giảm thương mại toàn cầu nới rộng các lỗ hổng liên quan đến nền kinh tế thị trường mới nổi vốn có mức nợ cao”, BOE viết trong báo cáo.

Thêm nguy cơ cho tài chính toàn cầu vì ông Donald Trump đắc cử - ảnh 1

 

Tổng thống Mỹ đắc cử nói rằng ông muốn tăng chi tiêu cơ sở hạ tầng và hạ thuế. Điều này có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ, tăng triển vọng chi phí đi vay chính phủ Mỹ cao hơn và tăng lạm phát trên thế giới giữa lúc nhiều nền kinh tế vẫn chật vật khắc phục các ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2007 – 2009.

Với những nền kinh tế giàu có, việc lãi suất trái phiếu tăng nhanh từ mức cận 0 có thể làm thiệt hại cho vay ngân hàng và khiến thị trường bất ổn. Ông Carney cho hay bất kỳ chính sách bảo hộ thương mại nào của Mỹ cũng sẽ góp phần cản trở kinh tế toàn cầu. Ông Trump từng tuyên bố sẽ loại bỏ thỏa thuận thương mại với các nền kinh tế châu Á để củng cố khả năng tạo việc làm mới của Mỹ. Ông cũng nói rằng mình có thể kéo Mỹ ra khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nếu quy tắc của tổ chức này ngăn ông tái đàm phán các điều khoản về thương mại của Mỹ.

Ngoài ông Trump, một số mối đe dọa tiềm năng khác là mức tăng trưởng tín dụng “bất thường” ở Trung Quốc, thâm hụt tài khoản vãng lai Anh và mối lo lâu dài về sức khỏe hệ thống ngân hàng các nước thuộc khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone), chẳng hạn như Ý.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong