Tuesday, July 5, 2022
Trang chủĐiểm tinSau Brexit, Anh vẫn tiếp tục hợp tác với EU

Sau Brexit, Anh vẫn tiếp tục hợp tác với EU

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson ngày 4/12 cho biết, Anh có thể tiếp tục một số chương trình liên kết với EU sau khi rời khỏi khối này.

Ảnh minh họa: AP

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình BBC, Ngoại trưởng Boris Johnson nêu rõ, có nhiều lĩnh vực hợp tác giữa Anh và Liên minh Châu Âu (EU), trong đó có chương trình trao đổi sinh viên Erasmus, quỹ thúc đẩy sáng tạo và nghiên cứu của EU Horizon. Những chương trình này sẽ được duy trì trong khuôn khổ quan hệ tương lai giữa hai bên.

Tuy nhiên ông Johnson từ chối trả lời câu hỏi liệu chính phủ Anh đã đưa ra quyết định về việc đóng góp vào quỹ của EU để được tiếp tục tiếp cận thị trường chung của khối.

Liên quan đến tiến trình Anh rời khỏi EU, Chủ tịch Công đảng Anh Jeremy Corbyn ngày 3/12 cho biết, đảng này sẽ tìm cách sửa đổi dự luật liên quan đến điều 50 trong Hiệp ước Lisbon nhằm đảm bảo quyền tiếp cận thị trường chung EU, quyền của người lao động và các biện pháp bảo vệ môi trường. 

Thông báo của ông Corbyn được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Anh sẽ có phiên tranh luận tại Tòa án Tối cao Anh vào ngày mai, liên quan đến phán quyết liệu việc “kích hoạt” điều 50 trong Hiệp ước Lisbon có phải xin ý kiến của các nghị sĩ trước hay không, vì nó liên quan đến các quy định cần thiết mà một nước thành viên của EU cần phải thực hiện để rời khỏi khối này.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận