Thursday, July 7, 2022
Trang chủĐiểm tinNga tập trận bắn đạn thật ngay sát TQ

Nga tập trận bắn đạn thật ngay sát TQ

Ngay khi triển khai đến vùng lãnh thổ Primorsky (sát Trung Quốc), Quân khu phía Đông Nga đã cho cối 2S4 Tyulpan bắn đạn thật trong cuộc tập trận quy mô lớn.

Trận địa cối 2S4 Tyulpan nhả đạn tại Primorsky.

Hãng thông tấn Sputnik dẫn nguồn tin báo chí Quân khu phía Đông Nga cho biết, cuộc diễn tập được thực hiện ở vùng lãnh thổ Primorsky, thuộc Quân khu phía Đông vào ngày 5/12.

“Một sư đoàn pháo binh đã được báo động bất ngờ và cơ động nhanh chóng tới một địa điểm đặc biệt. Cuộc tập trận nhằm mục đích giả định tấn công phủ đầu quân địch”, ông Vladimir Matveev, phát ngôn viên quân khu phía Đông cho biết.

Theo vị phát ngôn viên này, đơn vị pháo tại Primorsky chỉ mới chính thức được tiếp nhận loạt cối tự hành 2S4 Tyulpan hồi tháng 3/2016.

“Các hệ thống súng cối này đã được biên chế cho các đơn vị pháo binh của Quân khu phía Đông đồn trú tại vùng lãnh thổ Primorsky. 2S4 Tyulpan là súng cối tự hành nặng nhất và mạnh nhất trên thế giới”, ông Vladimir Matveev cho hay.

Cối tự hành 2S4 Tyulpan được thiết kế trên cơ sở khung gầm xe xích rải mìn GMZ dùng động cơ diesel V-59 công suất 520 mã lực cho vận tốc tối đa 62 km/h trên đường nhựa, 30 km/h trên đường đất.

Cối tự hành có khối lượng 27,5 tấn, kíp xe 5 thành viên. Tổ hợp súng cối 2B8 lắp đặt trên nóc thân xe gồm nòng súng, đế súng, xi lanh và hệ thống thủy lực, cơ cấu tầm và hướng, kính ngắm toàn cảnh của cối МP-46М, kính Kolimator của pháo binh K-1…

Để bắn, súng cối không cần có sự chuẩn bị đặc biệt nào tại vị trí triển khai, chuyển trạng thái hành quân sang chiến đấu nhờ hệ thống thủy lực nâng hạ mất 5 phút và ngược lại mất 10 phút. Đạn cối được bố trí trong khoang chứa đạn kiểu tang trống nằm ở thân xe, gồm 40 quả đạn nổ phá mảnh hoặc 20 quả đạn cối phản lực-tích cực.

Nhờ bàn điều khiển kiểu cầm tay, pháo thủ lấy đạn từ khoang chứa và đưa tới cơ cấu đẩy đạn để nạp vào khóa nòng của súng cối. Khẩu đội trưởng kiêm trưởng xe dùng bàn điều khiển cầm tay riêng để phát hỏa. Khi lấy đạn từ dưới đất để nạp phải dùng cần cẩu điều khiển bằng tay và đặt đạn vào cơ cấu đẩy.

Cần cẩu lắp ở bên trái nóc thân xe. Góc điều khiển về tầm của súng cối từ +500 – +800 ; về hướng từ +100 – +410 Tốc độ bắn 0,8 – 1 phát/phút; sau mỗi phát bắn nòng súng tự động trở về góc tầm +630 để nạp đạn.

Mỗi viên đạn cối kiểu nổ phá F-864 nặng tới 130,7 kg, khối lượng thuốc nổ là 32 kg, dùng ngòi nổ GVMZ-7 có cơ cấu điều chỉnh nổ tức thời hoặc nổ chậm. Đạn cối F-864 có 5 liều thuốc phóng, điều chỉnh tăng giảm để sơ tốc đạn đạt tương ứng từ 158 – 362 m/s và tầm bắn từ 800 – 9.650 m. Nếu dùng đạn tăng tầm thì tầm bắn có thể lên đến 20.000m.

Theo đánh giá khi một phân đội cối 2S4 gồm 5 xe đồng loạt bắn sẽ tạo ra một trận “mưa bom” cỡ nhỏ dội xuống và tiếng nổ dữ dội của đạn cối cỡ lớn sẽ tác động mạnh đến tinh thần binh lính đối phương.

Trong cuộc chiến tại Afganistan, căn cứ của phiến quân Taliban nằm trong hang động vùng rừng núi, các phương tiện hỏa lực thông thường không thể tiêu diệt được. Để giải quyết nhiệm vụ tại khu vực này quân đội Liên Xô đã đưa một trung đội gồm 2 Cối tự hành 2S4 Tyulpan đến triển khai ở các vị trí kín đáo cách mục tiêu từ 2,5 – 8,4 km.

Kết quả bắn đã vượt quá sự mong đợi của các chuyên gia pháo binh, bằng 10 quả đạn Smelchak-1 đã phá hủy 8 hầm đất kiên cố và cũng bằng 15 quả đạn như thế đã đánh sập hoàn toàn 6 cửa vào hang của quân Taliban.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận